Ly hôn theo yêu cầu của một bên

7
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vụ việc:

Chị Đào và anh Dương kết hôn tự nguyện có giấy chứng nhận kết hôn số 44, ngày 29/4/2003 tại UBND Phường Láng Hạ Quận Đống Đa Hà Nội. Sau khi kết hôn anh chị về chung sống tại 165 Thái Hà, Đống Đa Hà Nội.  Năm 2012 do phát sinh mâu thuẫn nên anh Dương sống tại 981 Đường Láng, Hà Nội còn chị Đào sống tại Số 9  Ngõ 51 Hoàng Cầu Hà Nội. Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn là do không hòa hợp về tính cách, anh Dương không có trách nhiệm với vợ con, nhiều lần còn đánh đập vợ và có lần Tổ dân phố đã xuống hòa giải, đồng thời lập biên bản đề nghị anh Dương chấm dứt hành vi nói trên. Nhưng anh Dương mỗi khi uống rượu say vẫn tiếp tục đánh chị Đào. Chị Đào xác định tình cảm vợ chồng không còn và quyết định nộp đơn xin ly hôn, yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị những vấn đề sau:

-Thứ nhất giải quyết việc yêu cầu ly hôn giữa chị Đào và anh Dương.

-Thứ hai chấp nhận nguyện vọng xin nuôi con của chị Đào. Cháu Trần Thành Đức và cháu Trần Thành Nam là con chung giữa anh Dương và chị Đào; hai cháu cũng có mong muốn được ở cùng mẹ nếu cha mẹ không chung sống với nhau nữa.

2 (2)

Hướng giải quyết vụ việc

Căn cứ pháp lý

-Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Chị Đào và anh Dương kết hôn theo đúng quy định của pháp luật, là vợ chồng hợp pháp vì vậy chị Đào có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn giữa chị và anh Dương.

-Tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình nghiêm cấm hành vi bạo lực gia đình. Theo tình tiết vụ việc anh Dương đã nhiều lần có hành vi bạo lực đối với chị Đào và đã bị lập biên bản tuy nhiên anh vẫn tiếp tục tái diễn.

– Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

Từ những căn cứ trên hoàn toàn có cơ sở để Toàn án tiến hành thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn của chị Đào.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về vụ việc, quý bạn đọc nếu có thắc mắc hoặc ý kiến phản hồi vui lòng gửi qua hòm thư luatviettin@gmail.com; chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của quý bạn đọc.

 

Ly hôn theo yêu cầu của một bên
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.