Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

8
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tóm tắt vụ việc

Nguyên đơn:

Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1987

Địa chỉ thường trú: Thôn X Huyện Y tỉnh Z

Bị đơn:

Dương Xuân Trường, sinh năm 1982

Địa chỉ thường trú: Thôn X Huyện Y tỉnh Z

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

-Cháu Dương Minh Đức sinh năm 2008

-Cháu Dương Đức Minh sinh năm 2009

air-duct-cleaning-long-island

Nội dung vụ việc:

Chị Yến và anh Trường kết hôn vào năm 2007 có hai con là Dương Minh Đức sinh ngày 7 tháng 7 năm 2008 và Dương Đức Minh sinh ngày 08 tháng 8 năm 2009.

Năm 2015, anh chị ly hôn và có quyết định công nhận thuận tình lý hôn số 275 ngày 16 tháng 9 năm 2015, theo đó anh Dương là người trực tiếp giám sát nuôi dưỡng giáo dục cháu Dương Minh Đức ; và chị Yến là người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục cháu Dương Đức Minh cho đến khi các cháu trưởng thành hoặc đến khi có sự thay đổi khác.

Quá trình thực hiện quyết định công nhận thuận tình lý hôn nói trên, chị Yến  nhận thấy anh Dương đã không đảm bảo được việc chăm sóc cháu Đức; anh Trường không thể tiếp tục đưa đón cháu đi học mà nhờ người khác đi đón, có lời dọa nạt làm ảnh hưởng đến tinh thần của cháu. Hiện nay chị đang ở tại số 88 Phường X Quận Y tỉnh Z.

Chị làm công tác văn thư bảo mật Bộ quốc phòng tại số 1 Đường X Quận Y tỉnh Z. Thu nhập mỗi tháng là 8 triệu đồng ( có xác nhận của cục Khoa học Quân sự Bộ quốc phòng ) Ngoài ra ông bà nội ngoại hai bên đều quan tâm đến mẹ con chị Yến nến về mặt kinh tế rất ổn định. Do đó có nguyện vọng được nuôi các cháu

Theo lời Anh Dương trình bày: anh không đồng ý việc chị Yến yêu cầu thay đổi quyền nuôi con vì theo anh cháu Minh đang sống với bố và được chăm sóc tốt về cuộc sống sinh hoạt cũng như học. Anh nhận thấy quá trình siống với anh tâm lý của cháu Minh hoàn toàn bình thường không thể hiện sự sợ hãi như của chị Yến nói.

Bà Nguyễn Thị Lan là mẹ đẻ của anh Dương Xuân Trường bán nhà mẹ đẻ của anh Dương Xuân Trường trình bày cháu Đức ở với bố sẽ không được đảm bảo với cuộc sống bình thường. Theo bà Lan và những người hàng xóm xung quanh, hiện tại anh Dương không đi làm ở nhà làm những việc vặt, thu nhập không đảm bảo.

Từ sau Tết Nguyên Đán anh Trường đưa cháu đi học còn bạn gái mới của Anh Trường đón cháu, cháu Đức gặp bà có nói cô bạn gái mới của bố dặn không được kể chuyện gì cho bà nội biết nếu không sẽ bị bỏ đói nên cháu rất sợ. Do đó bà ủng hộ việc chị Yến nuôi cháu  Đức để tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của cháu.

Ngày 16 tháng 3 năm 2016 chị gửi đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa chị và anh Dương Xuân Trường.

Phương hướng giải quyết vụ việc

  1. Căn cứ pháp lý

Theo điều 84 luật hôn nhân gia đình năm 2014 về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con quy định như sau:

1.Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Dựa theo chứng cứ và lời khai các bên cung cấp, nhận thấy anh Dương – là bố và hiện đang nuôi dưỡng cháu Đức không có đủ điều kiện về kinh tế cơ bản để tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cháu; đồng thời cả về mặt tinh thần cũng không được đảm bảo.

Vì vậy yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Yến và anh Dương Xuân Trường là hoàn toàn có cơ sở.

 

Trên đây là tài liệu tham khảo, chỉ được sử dụng vào mục đích học tập nghiên cứ, nghiêm cấm sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác nhằm xâm phạm quyền lợi ích Nhà nước, tổ chức cả nhân.  Luật Việt Tín không chịu trách nhiệm với bất kỳ khiếu nại, thiệt hại, rủi ro, tổn thất hay nghĩa vụ phát sinh trực tiếp, gián tiếp hoặc phái sinh do việc sử dụng bán án này cho bất kỳ mục đích nào. Luật Việt Tín khuyến nghị tất cả quý khách hàng nên tham vấn luật sư hoặc gọi điện trực tiếp đến Tổng đài 1900 56 56 89 để nhận được sự tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

 

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.