3 Lý do cần công bố an toàn thực phẩm

Thực phẩm bẩn, kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng đang trở thành vấn nạn, là tâm điểm được toàn xã hội quan tâm. Để khắc phục tình trạng này, Nhà nước đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn thông qua việc đưa ra quy định bắt buộc phải công bố an toàn thực phẩm trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Liệu đây có thực sự là giải pháp hữu hiệu?

Thắt chặt công tác kiểm soát chất lượng nhờ công bố an toàn thực phẩm

Các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn có thể dựa vào những kẽ hở trong pháp luật hoặc do hình thức xử phạt còn nhẹ nên đã bất chấp để đưa sản phẩm tiêu thụ trái phép trên thị trường. Đối mặt với thực trạng này, Nhà nước đã chính thức vào cuộc. Ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hàng Nghị định 15/2018 NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Nghị định này đưa ra để thay thế cho Nghị định 38/2012 NĐ-CP, trong đó điều chỉnh, bổ sung các quy định cũ.

Trong Nghị định 15/2018 NĐ-CP có nêu rõ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải làm thủ tục công bố sản phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thục. Quy định này sẽ giúp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm nghiêm ngặt hơn từ nguyên liệu, quy trình sản xuất đến khi hoàn thiện sản phẩm. Tất cả sản phẩm thực phẩm trên thị trường nếu kiểm tra không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến người dùng sẽ nhanh chóng được truy xuất nguồn gốc, truy cứu trách nhiệm đến cùng để triệt phá đường dây buôn bán sản xuất thực phẩm bẩn.

Công bố an toàn thực phẩm

Dựa vào số công bố an toàn thực phẩm để nhận biết sản phẩm chất lượng

Những sản phẩm đã được cấp số công bố là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do Bộ y tế đưa ra, đã qua nhiều bước kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Những cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm này thường sẽ in số công bố để chứng minh giá trị sản phẩm đó đảm bảo an toàn, hiệu quả. Do đó người tiêu dùng có thể dựa vào đây để lựa chọn sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Nâng cao giá trị sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp khi thực hiện công bố an toàn thực phẩm thành công sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố. Số công bố này không những đảm bảo tính pháp lý mà còn tạo tâm lý tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ yên tâm lựa chọn, sử dụng đầu tiên, từ đó tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại chưa được công bố, kinh doanh sẽ ngày càng tốt hơn.

Chính vì những lợi ích nhận được từ việc công bố an toàn thực phẩm mà các doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ nghiêm túc chấp hành đúng theo quy định. Điều này góp phần lớn trong việc giảm thiểu vấn nạn thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là những lợi ích to lớn của việc công bố an toàn thực phẩm trước tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, có chứa chất độc hại đang tràn lan như hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về quy định công bố an toàn thực phẩm, quý khách có thể xem tại đây.