Không thực hiện công bố chất lượng mỹ phẩm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mỹ phẩm nhập lậu, mua thảo dược, mỹ phẩm trôi nổi về nhào trộn, gắn mác đem đi tiêu thụ đang gây nhức nhối dư luận. Vậy nên công bố chất lượng mỹ phẩm đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm, không riêng gì người kinh doanh hay Nhà nước. Nếu không thực hiện công bố mà vẫn đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ thì doanh nghiệp sẽ bị phạt như nào?

Hình thức xử phạt nếu không công bố chất lượng mỹ phẩm

Theo luật pháp hiện hành có quy định sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc phải được thực hiện công bố chất lượng (đăng ký lưu hành) trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt trước tình trạng mỹ phẩm nhập lâu, kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan như hiện nay thì quy định này càng được thắt chặt hơn, việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan nhà nước càng chặt chẽ hơn. Qua những đợt kiểm tra đột xuất, không ít cơ sở kinh doanh mỹ phẩm “ngớ người” khi bị quản lý thị trường xử phạt hành chính do không có giấy chứng nhận công bố cho các sản phẩm.

Trên cơ sở pháp lý là Nghị định 93/2011/NĐ-CP được Chính phủ ban hàng ngày 18/10/2011, quy định xử phạt vi phạm công bố chất lượng mỹ phẩm như sau:

  • Xử phạt từ 1 triệu đến 10 triệu đồng (tùy giá trị lô hàng vi phạm) đối với việc đưa sản phẩm ra thị trường nhưng chưa thực hiện công bố
  • Xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng nếu cơ sở kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm không đúng với hồ sơ công bố
  • Xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng nếu các thông tin trong phiếu công bố mỹ phẩm không chính xác hoặc không tiến hành công bố
  • Xử phạt từ 10 triệu – 20 triệu đồng đối với quảng cáo, tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm chưa được cấp phiếu công bố mỹ phẩm
  • Xử phạt 5 triệu – 10 triệu nếu nhãn mỹ phẩm cung cấp thông tin không đúng với thông tin trong hồ sơ đã công bố
công bố chất lượng mỹ phẩm

Chuẩn bị những gì để thực hiện công bố chất lượng mỹ phẩm?

Với mức xử phạt như trên, tổ chức, cá nhân nên nghiêm túc chấp hành thực hiện công bố cho các sản phẩm mỹ phẩm của mình trước khi đưa ra thị trường. Để thực hiện công bố chất lượng mỹ phẩm, quý khách cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

  • Giấy phép kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh
  • Phiếu đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm
  • Giấy ủy quyền phân phối sản phẩm mỹ phẩm
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn tiến hành soạn thảo hồ sơ hoàn chỉ sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền để xin giấy công bố. Quy trình thực hiện như nào, quý khách có thể xem chi tiết tại đây.

Quý khách có nhu cầu công bố chất lượng mỹ phẩm nhưng gặp khó khăn, vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín. Khi đó đội ngũ chuyên viên và luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn, giải đáp, hỗ trợ tận tâm, giúp bạn nhanh chóng nhận được giấy công bố.