Dấu hiệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

26
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 BLHS hiện hành. Theo tinh thần của điều luật ta có thể hiểu lừa đảo chiếm đoạt tài sản là dùng thủ đoạn gian dối, làm cho người bị hại tưởng giả là thật để chiếm đoạt tài sản.

Symbol of law and justice in the empty courtroom, law and justice concept.

Đặc điểm nổi bật của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản từ chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản mà chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản không biết mình bị lừa. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Trong các tội xâm phạm sở hữu thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hầu hết đều có sự bắt nguồn từ những giao dịch dân sự như vay, mượn, thuê, hợp đồng…nhưng nếu hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là tạo sự tin tưởng trên những giao dịch có thật, tức là chỉ sau khi thực hiện những giao dịch đó (ký hợp đồng thuê xe o tô) thì người phạm tội mới nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản (sau khi A ký hợp đồng thuê xe ô tô, A mới nảy sinh ý định chiếm đoạt ô tô), còn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì những giao dịch đó ngay từ đầu đã là những giao dịch giả, người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện những giao dịch đó, những giao dịch đó chỉ là hình thức để người phạm tội làm cho chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản tin vào những thông tin mà người phạm tội đưa ra để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, thủ đoạn gian dối không phải đặc trưng duy nhất của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn có một yếu tố rất quan trọng nếu thiếu nó thì chưa cấu thành tội phạm, dấu hiệu đó là hành vi chiếm đoạt tài sản. Gian dối là đặc trưng cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không phải là dấu hiệu duy nhất của tội phạm, mà ngoài thủ đoạn gian dối, người phạm tội còn phải có hành vi chiếm đoạt tài sản thì mới đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ xâm phạm quan hệ sở hữu và không xâm phạm đến quan hệ nhân thân, đây cũng là điểm phân biệt với tội cướp tài sản hay tội tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ tư vấn trong trường hợp cụ thể để giúp quý khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình

 

Dấu hiệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.