Dấu hiệu về tội trộm cắp tài sản

477
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 138 BLHS hiện hành. Điều luật không mô tả hành vi trộm cắp tài sản được thực hiện như thế nào. Căn cứ theo lý luận và thực tiễn xét xử thì trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác.

Symbol of law and justice in the empty courtroom, law and justice concept.

Đặc điểm nổi bật của tội trộm cắp tài sản là người phạm tội lén lút (bí mật) lấy tài sản mà chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết mình bị mất tài sản, chỉ sau khi mất tài sản họ mới biết bị mất tài sản. Tính chất lén lút (bí mật) của hành vi trộm cắp tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội giấu diếm hành vi phạm tội của mình. Nhưng bởi thực tế, hành vi “lén lút” có nhiều cách thể hiện. Có những hành vi lén lút được thực hiện một cách giấu diếm, vụng trộm (che giấu toàn bộ sự việc phạm tội); nhưng cũng có những hành vi lén lút lại được thực hiện một cách công khai, trắng trợn không có ý che đậy hay giấu diếm hành vi của người phạm tội (người thực hiện hành vi chỉ có ý muốn che giấu hành vi phạm tội đối với chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản), ví dụ như trường hợp: kẻ trộm móc túi giữa nơi đông người… Như vậy, hành vi “lén lút” không nhất thiết là việc làm mà không ai biết, nó có thể được thực hiện một cách giấu diếm, vụng trộm, nhưng cũng có thể được thực hiện một cách công khai, giữa nơi đông người. Nhưng, đó phải là hành vi “lén lút” đối với chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản. Hay nói một cách khác, trong tội trộm cắp tài sản thì hành vi lén lút phải là sự lén lút đối với chủ tái sản hoặc người quản lý tài sản.

Tuy nhiên, lén lút không phải đặc trưng duy nhất của tội trôm cắp tài sản, mà trong nhiều tội phạm người phạm tội cũng lén lút nhưng là để thực hiện một mục đích khác như: Lẻn vào nhà ngừơi khác để đặt mìn nhằm mục đích giết người hoặc lẻn vào phòng ngủ của phụ nữ để thực hiện hành vi hiếp dâm… Vì vậy, khi nói đến tội trộm cắp tài sản thì sự lén lút phải đi kèm với hành vi chiếm đoạt tài sản, nếu lén lút mà không nhằm chiếm đoạt tài sản thì không phải là trộm cắp tài sản.

Như vậy, trộm cắp là chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lén lút.

Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ tư vấn trong trường hợp cụ thể để giúp quý khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình

 

Dấu hiệu về tội trộm cắp tài sản
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.