Điểm mới của hợp đồng tặng cho tài sản theo Bộ Luật Dân sự 2015

255
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Bộ luật dân sự sửa đổi (BLDS năm 2015) đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII ngày 24-11-2015, gồm 27 chương, 689 điều. Luật Việt Tín xin giới thiệu tới Quý khách một trong những điểm mới của hợp đồng tặng cho tài sản theo Bộ Luật Dân sự 2015.

hợp đồng tăng cho tài sản
hợp đồng tăng cho tài sản

Theo Bộ Luật Dân sự 2015, phần hợp đồng dân sự thông dụng có nhiều biến động. Quy định của một số loại hợp đồng đã được loại bỏ. Đối với hợp đồng tặng cho tài sản, chỉ có một nội dung nhỏ được bổ sung trong BLDS 2015 liên quan đến hiệu lực của hợp đồng tặng cho động sản không phải đăng ký quyền sở hữu.

Tại Điều 466 BLDS 2005, “Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. “. Với quy định này, trường hợp hợp đồng tặng cho động sản mà pháp luật không quy định đăng ký quyền sở hữu thì chỉ có một thời điểm có hiệu lực duy nhất, đó là thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản. Quy định này quá cứng nhắc, đã triệt tiêu đi nguyên tắc tự định đoạt và thỏa thuận giữa các chủ thể vì trên thực tế các hợp đồng tặng cho có thể có hiệu lực trước hoặc sau khi bên nhận nhận tài sản. Để khắc phục nhược điểm nay, Bộ Luật Dân sự 2015 đã bổ sung thêm cụ từ “trừ trường hợp có thỏa thuận khác”; tức là hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Sự thay đổi này là hợp lý và đã thể hiện được tinh thần cốt lõi trong dân sự là sự tự định đoạt của các đương sự.

 

Điểm mới của hợp đồng tặng cho tài sản theo Bộ Luật Dân sự 2015
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.