Doanh nghiệp là gì ?

Doanh nghiệp là gì ?

Rất nhiều quý vị hẳn chưa rõ về khái niệm doanh nghiệp là gì ! Trong bài viết này Việt Tín chúng tôi xin chia sẻ với các bạn vài thông tin để quý vị hiểu hơn về doanh nghiệp !

Doanh nghiệp là gì ?

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Cũng theo Luật doanh nghiệp 2005 giải thích, Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi. Như vậy doanh nghiệp là tổ chức kinh tế vị lợi, mặc dù thực tế một số tổ chức doanh nghiệp có các hoạt động không hoàn toàn nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Các bạn có thể nghiên cứu thêm tại WikiPedia !

Các loại hình doanh nghiệp thường gặp

  • Doanh nghiệp tư nhân (Proprietorship)
  • Doanh nghiệp hợp danh (Partnership)
  • Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn (Corporation)

Các hình thức pháp lý của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam theo luật doanh nghiệp 2005 có các hình thức pháp lý như sau:

  1. Công ty Trách nhiệm hữu hạn
  2. Công ty cổ phần
  3. Doanh nghiệp tư nhân
  4. Công ty hợp danh

Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp là công ty Trách nhiệm hữu hạn, với loại hình 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên. Còn Doanh nghiệp tư nhân cũng chiếm tỉ trọng lớn trong các loại hình doanh nghiệp !

Công ty hợp danh là loại hình ít được thành lập nhất. Thường sẽ sử dụng uy tín của một người và kết hợp với một người khác có tài chính để tạo nên tổ hợp làm việc ! Điều kiện của công ty hợp danh là phải có ít nhất 2 thành viên cùng hợp thành dưới một cái tên chung. Cũng giống như công ty tư nhân, công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ các hoạt động và tài sản của doanh nghiệp !

Loại hình nào bạn nên lựa chọn ?

Có rất nhiều khách hàng tới Việt Tín để thành lập doanh nghiệp. Và phòng đăng ký kinh doanh luôn bận rộn với các câu hỏi kiểu như: Tôi có nên chọn loại hình là trách nhiệm hữu hạn hay không.

Thực ra, loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể được, miễn chúng phù hợp với ngành nghề và cách quản lý của các bạn !

Ví dụ như trong hầu hết thuế đóng góp từ doanh nghiệp, và lợi nhuận mà họ tạo ra đều từ các công ty Trách nhiệm hữu hạn. Điều đó có nghĩa là các loại hình trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên phù hợp cho hầu hết các trường hợp.

Trong trường hợp khác, bạn có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân để không quá khó về vấn đề kế toán. Nhưng bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với doanh nghiệp và “không có tư cách pháp nhân” !

Nếu các bạn muốn thành lập doanh nghiệp có thể gọi tới đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé !

Chúc các bạn vui vẻ !