Giải quyết tranh chấp về thừa kế

384
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thừa kế di sản là quyền lợi hợp pháp của mỗi người và được pháp luật bảo hộ, tuy nhiên trong một số trường hợp, do những mâu thuẫn giữa những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến di sản thừa kế mà dẫn đến việc tranh chấp. Tranh chấp về thừa kế là tình trạng xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ giữa những người có liên quan đến di sản thừa kế do người chết để lại. Vậy làm thế nào để giải quyết tranh chấp về thừa kế?

giải quyết tranh chấp về thừa kế
giải quyết tranh chấp về thừa kế

Luật Việt Tín với đội ngũ Luật sư tư vấn chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề luôn luôn  lắng nghe khách hàng, tận tâm tìm giải pháp ngăn ngừa rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng. Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ tư giải quyết các tranh chấp về thừa kế.

Tranh chấp về thừa kế gồm một số dạng sau: yêu cầu chia di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật; yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình, bác bỏ quyền thừa kế của người khác; yêu cầu thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại; yêu cầu chi trả chi phí cho người quản lý di sản…

Việc giải quyết tranh chấp về thừa kế cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Xác định rõ về quyền khởi kiện

Vấn đề quan trọng trước tiên đó là quý khách hàng phải xác định được mình có quyền có khởi kiện hay không và việc khởi kiện là có căn cứ hay không. Quý khách hàng cần xác định rõ mối liên quan giữa mình và di sản thừa kế do người chết để lại. Trong hồ sơ khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp về thưa kế, quý khách hàng cần có những tài liệu cơ bản:

            – Giấy chứng tử của người để lại di sản

            Giấy chứng tử được cấp trên cơ sở giấy báo tử và thủ tục đăng ký khai tử tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai tử và Giấy chứng tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) ký và cấp cho người đi khai tử một bản chính Giấy chứng tử.

            – Di chúc hoặc biên bản, tài liệu khác thể hiện ý chí của người để lại di sản trước khi chết (nếu có).

            – Các giấy tờ chứng minh về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại di sản

            – Bản kê khai các di sản: Bao gồm động sản và bất động sản, những tài sản quy đổi được bằng tiền và những tài sản không thể quy đổi được bằng tiền.

            – Các tài liệu chứng minh nguồn gốc di sản

            – Các giấy tờ khác có liên quan đến di sản: Các loại biên bản đồng thuận, giải quyết trong họ tộc, tài liệu thể hiện việc từ chối nhận di sản thừa kế, các tài liệu thể hiện tài sản thừa kế đang được bảo đảm cho việc thực hiện một nghĩa vụ nào đó (nếu có), biên bản giải quyết tại UBND cấp xã…

  1. Chuẩn bị những tài liệu cho việc chứng minh những yêu cầu của mình

Trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự nói chung và giải quyết những tranh chấp về thừa kế nói riêng thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự. Do đó, cần phải chuẩn bị đầy đủ những tài liệu để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện đến Tòa, người khởi kiện phải gửi kèm theo toàn bộ tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp vì lý do khách quan, mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ ngay các tài liệu, chứng cứ đó thì người khởi kiện phải nộp được những tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Những tài liệu, chứng cứ khác người khởi kiện có thể tự mình bổ sung sau hoặc theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

  1. Thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp về thừa kế

Tại điều 645 Bộ luật dân sự  2005 thì thời hiệu để khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm (không phân biệt di sản để lại là động sản hay bất động sản). Hết thời hạn này thì người được thừa kế không có quyền khởi kiện nữa. Theo quy định của BLDS thì thời điểm mở thừa kế tính từ ngày người để di sản chết hoặc từ ngày Quyết định tuyên bố một người là đã chết của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Nếu thời hiệu khởi kiện chia di sản (10 năm kể từ ngày mở thừa kế) đã hết thì người thừa kế có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản chung.

Tuy nhiên, theo quy định của BLDS 2015 (có hiệu lực từ ngày 01.7.2016) thì vấn đề thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế lại có nhiều thay đổi, cụ thể: Theo quy định tại Điều 623 BLDS 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Như vậy, nếu hết thời hạn 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản nếu người được thừa kế không yêu cầu chia di sản thì người đó sẽ mất quyền yêu cầu chia di sản. Trong trường hợp di sản được đặt dưới sự quản lý thực tế liên tục, công khai của một đồng thừa kế nào đó, thì việc mất quyền yêu cầu chia di sản cũng đồng nghĩa với việc người này mất luôn phần di sản được hưởng. Đây là điểm đáng lưu ý nhất trong quy định về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế trong BLDS 2015.

  1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Theo quy định             của pháp luật hiện hành thì trong các vụ án về thừa kế tài sản (bao gồm cả những vụ án thừa kế mà có tranh chấp về bất động sản) thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân (xem thêm Nghị quyết số 03/2012-HĐTP ngày 03.12.2012 của Hội đồng thẩm phán TANDTC)

  1. Thời hạn giải quyết các vụ án về thừa kế

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Tòa án sẽ thụ lý vụ án sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí và tiến hành giải quyết vụ án. Theo quy định của pháp luật hiện hành thời hạn giải quyết các tranh chấp về thừa kế là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, trong trường hợp phức tạp có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng.

Trên đây là một số thông tin về giải quyết tranh chấp thừa kế. Để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế, quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách hàng trong những trường hợp cụ thể

Giải quyết tranh chấp về thừa kế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.