Hành vi giết người

10
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Huỳnh Văn M, sinh năm 1975; xã P, huyện C, tỉnh B; nghề nghiệp : làm vườn; con ông Huỳnh Văn Út và bà Nguyễn Thị Nam. Chiều ngày 12 tháng 6 năm 2012, Huỳnh Văn M ở chòi giữa vườn một mình tại xã P, huyện C, tỉnh B. M nhiều lần đi thăm vườn, lần cuối cùng M đi chân đất, cầm dao mác vót và đèn pin ngồi ở đầu cầu nhìn qua nhà chị Nguyễn Thị Ngọc L, thấy đèn nhà chị L sáng, cửa mở, chị L ngồi ở ván thoa kem lên mặt và nghe casette. Biết chị L ở nhà một mình, M nảy sinh ý định hiếp dâm nên đi qua cầu đến gốc dừa trước cửa nhà, thấy chị L đóng cửa ngồi ăn bánh sau đó tắt máy cassette, bỏ mùng đi nằm. Quan sát không thấy ai, M liền bỏ đèn pin ở gốc dừa, cầm dao đi đến cửa sổ, thấy đèn còn sáng, chị L nằm quay đầu vào hướng buồn. M đẩy cửa trước nhưng không được vì bị khóa. M đi vòng cửa sau vào nhà đến bộ ván nơi chị L nằm, đặt dao lên ván dỡ mùng lên thì bị chị L phát hiện chồm dậy la “Bớ làng xóm! Bớ làng xóm ơi!” . Sợ bị lộ M dùng hai tay bóp cổ chị L, hai người xô xát làm đứt các dây mùng, dao trên ván cũng bị rơi xuống đất. CHị L chống cự lại, đạp M ngã ra ngòai, M kéo tay chị L theo cùng với mùng, mềm, gối, chị L ngã úp mặt xuống dất ngay gốc cây chuối. M nhào tới bóp cổ, đè sấp chị L xuống làm gãy cây chuối, chị L chống cự nằm ngửa lại. M ngồi lên bụng và tiếp tục bóp cổ chị L, hai tay chị L cào, cấu và bấu vào hai vành tai của M. M bóp cổ chị L mạnh hơn đến lúc không còn thấy chị phản kháng. Sau đó y đã cởi quần của chị L nhưng không giao cấu vì thấy chị L đã chết, rồi M kéo xác chị L đến mé mương giáp bờ đê sống rồi lập úp xác chị L xuống mương, nước dưới mương chỉ ngập đến đầu gối, rồi quay lại lấy dao và đèn pin ra về.

AreaDeAtuacao-fotos-civil-1170x466 (1)

 

Theo hồ sơ vụ án, Cơ quan điều tra sau khi khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, kết luận nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc L chết do bị chẹn cổ gây ngạt dẫn đến tử vong. Phát hiện trong kẽ móng tay có nhiều da, thịt của người đồng thời trên hiện trường còn có những dấu chân của M, sau quá trình điều tra ngày 17 tháng 7 năm 2012, Cơ quan điều tra tỉnh B đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Huỳnh Văn M về tội giết người. Sau khi điều tra, thu thập thêm chứng cứ và lời khai của M ngày 25 tháng 7 năm 2012, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh B bổ sung quyết định khởi tố bị can M, thêm tội danh hiếp dâm.

Hỏi:

  1. Căn cứ theo các kết quả điều tra, Cơ quan điều tra đã khởi tố M về tội giết người nhưng chưa khởi tố về tội hiếp dâm. Việc khởi tố bị can M theo quy định pháp luật được tiến hành như thế nào?
  2. Việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh B bổ sung quyết định khởi tố đối với bị can M có đúng thẩm quyền không?
  3. Giả sử khi bị truy tố, Tòa án nhân dân tỉnh B xác định những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở kết luận Huỳnh Văn M phạm tội giết người và hiếp dâm và hoàn trả hồ sơ để Viện Kiểm sát điều tra bổ sung. Thời hạn để Viện Kiểm sát tiến hành điều tra bổ sung được pháp luật quy định là bao lâu?

Gợi ý trả lời:

1.Việc khởi tố bị can M được tiến hành theo quy định của pháp luật căn cứ tại Điều 179 về Khởi tố bị can như sau

  1. Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.
  1. Quyết định khởi tố bị can ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, giới tính, chỗ ở, nghề nghiệp của bị can; bị can bị khởi tố về tội gì, theo điều, khoản nào của Bộ luật hình sự; thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác của tội phạm.

Trường hợp bị can bị khởi tố về nhiều tội khác nhau thì quyết định khởi tố bị can phải ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng.

  1. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

  1. Trường hợp phát hiện có người đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can hoặc trực tiếp ra quyết định khởi tố bị can nếu đã yêu cầu nhưng Cơ quan điều tra không thực hiện. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải gửi cho Cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Sau khi nhận hồ sơ và kết luận điều tra nếu Viện kiểm sát phát hiện có người khác đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm trong vụ án chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố bị can và trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

  1. Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của người bị khởi tố và đưa vào hồ sơ vụ án.

Việc giao, nhận các quyết định nêu trên được lập biên bản theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

2. Điều 180 quy định về thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can

  1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thay đổi quyết định khởi tố bị can khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Khi tiến hành điều tra nếu có căn cứ xác định hành vi của bị can không phạm vào tội đã bị khởi tố;

b) Quyết định khởi tố ghi không đúng họ, tên, tuổi, nhân thân của bị can.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải bổ sung quyết định khởi tố bị can nếu có căn cứ xác định bị can còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định này và tài liệu có liên quan đến việc thay đổi hoặc bổ sung đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát ra quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi Viện kiểm sát ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải gửi cho Cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

4.Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định này cho người đã bị khởi tố.

Việc giao, nhận các quyết định nêu trên được lập biên bản theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

Căn cứ vào các quy định trên và tình tiết của vụ án, Cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh B ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can trong vụ án đã được khởi tố. Nếu trong quá trình điều tra vụ án mà xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội này là để thực hiện hành vi phạm tội khác thì ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can.

3. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 174 quy định

Trường hợp vụ án do Viện kiểm sát trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 02 tháng. Viện kiểm sát chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung hai lần. 

Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Hành vi giết người
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.