Hành vi giết người

24
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vụ án :

luat-su-bao-chua-1170x466 (2)

Nguyễn Sỹ H sinh năm 1968; xã V, huyện Y, tỉnh N; tạm trú tại huyện Đ, tỉnh K; trình độ văn hóa 5/10; nghề nghiệp: không ổn định; con ông Nguyễn Sỹ Chu (Ngọc ) và bà Nguyễn Thị Em (Khơng ) đều đã chết.

Nguyễn Sỹ H là người làm công cho anh Phạm Văn A. Khoảng 08h ngày 06 tháng 8 năm 2012, H gặp anh A tại quán chị N, H đòi tiền công 1.900.000 đồng mà anh A còn nợ H nhưng anh A chưa trả vì lý do H và anh Hà Xuân T làm mất búa khoan của anh A. H gọi anh T tới và cả 03 người cùng thống nhất H phải đền 300.000 đồng tiền búa khoan. Ngoài ra, anh A còn nói H làm mất thuốc nổ của anh A nên phải đền 1.600.000 đồng, tổng số tiền mà H phải đền cho anh A là 1.900.000 đồng. Do đó, anh A trừ luôn vào tiền công của H và không trả tiền công 1.900.000 đồng cho H nữa. H không đồng ý vì cho rằng anh A trừ tiền như vậy là không đúng, hai bên có lời qua tiếng lại, anh A bỏ sang quán bên uống bia. Chị N sợ H đánh anh A nên đưa cho H 500.000 đồng, H nói là H vay chị N chứ H không lấy tiền của chị N vì chị N không nợ H, anh A mới là người phải trả tiền cho J. H cầm tiền đem đi trả nợ cho mọi người, khi tới nhà anh R trả nợ, H có xin vợ anh R một con dao quắm để về chặt củi. H cầm dao đi về quán chị N thì anh A và chị N còn ngồi ở quán, H dùng dao mổ xuống bàn trước mặt anh A làm thủng địa nhựa và nắp phích nhựa, H nói tiền công của tôi anh phải trả chứ sao vô lý vậy? Thấy H có hành động như vậy, sợ hai bên đánh nhau nên chị N ôm H lại can ngăn. Anh A bỏ ra ngoài quán thì H vùng mạnh tay hất chị N ra và cầm dao theo anh A. Anh A nhặt khúc củi lên và nói mày không đập tao thì tao đập mày đồng thời dùng khúc củi đánh H. H đưa dao quắm lên đỡ làm mũi dao dính vào khúc củi, hai bên giằng co làm rơi dao xuống sân. H và anh A xô đẩy nhau vào trong lán bỏ trống. Anh A dùng cây củi đánh vào đầu và lưng H, H dùng tay trái đỡ lấy khuỷu tay của anh A làm anh A không thể đánh mạnh được. Anh A liền dùng tay trái xiết cổ H. Lúc này, H nhìn thấy phía trên sạp đựng bát có con dao nhọn loại tự tạo, H dùng tay phải lấy con dao trên và đâm 02 nhát vào ngực trái của anh A, sau khi bị đâm anh A buông H ra, H chạy ra ngoài và đi thẳng vào bãi vàng Phước Sơn. Anh A chạy theo được vài bước chân thì ngã sấp xuống, lúc đó chị N đưa anh A đi cấp cứu nhưng anh A đã chết. Ngày 07 tháng 8 năm 2012, H nghe tin anh A chết. Ngày 09 tháng 8 năm 2012, H đến cơ quan Công an đầu thú.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 09 tháng 8 năm 2012, H đã đến cơ quan Công an để đầu thú. Tại đây H bị bắt tạm giam. Ngày 15 tháng 8 năm 2012, Nguyễn Sỹ H bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người. Đến ngày 21 tháng 10 năm 2013, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh N ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án H về tội giết người chỉ áp dụng khoản 2 Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015 đối với hành vi phạm tội của H.

Hỏi:

  1. Theo hồ sơ vụ án, việc H đã đến cơ quan công an đầu thú nhưng vẫn bị bắt tạm giam có đúng quy định của pháp luật không?
  2. Ai là người có thẩm quyền quyết định tạm giam?
  3. Thời hạn tạm giam tối đa để tiến hành điều tra đối với H là bao lâu?
  4. Việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh N thay đổi quyết  định khởi tố vụ án như vậy có đúng hay không?

Gợi ý trả lời:

1.Căn cứ Điều 119 quy định về Tạm giam

  1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

Dựa theo tình tiết của vụ án, H đã phạm tội giết người là loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nên H có thể bị tạm giam khi H đến cơ quan Công an để đầu thú.

2.  Theo Điều 133 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự quy định về bắt bị can, bị cáo để tạm giam

  1. Những người sau đây có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam:

a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

3. Theo Điều 173 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra 

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh¬ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Thẩm quyền gia hạn tạm giam của Viện kiểm sát.

Căn cứ vào tình tiết vụ án, trường hợp này thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 4 tháng đồng thời có thể gia hạn thời hạn tạm giam 3 lần mỗi lần không được quá 4 tháng.

4.Khoản 1  Điều 156 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự quy định trường hợp thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự như sau:

Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định tội phạm đã khởi tố không đúng với hành vi phạm tội xảy ra; ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có căn cứ xác định còn tội phạm khác chưa bị khởi tố.

Căn cứ vào quy định trên việc Viện Kiểm nhân dân tỉnh N thay đổi quyết định khởi tố vụ án là chưa phù hợp vì pháp luật tố tụng hình sự quy định chỉ thay đổi quyết định khởi tố vụ án trong trường hợp thay đổi tội danh.

Hành vi giết người
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.