Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế

34
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Để đảm bảo cho việc khởi kiện một vụ án thừa kế thành công và nhanh chóng thì điều kiện tiên quyết chính là phải chuẩn bị một hồ sơ khởi kiện hoàn chỉnh. Sau đây, Luật Việt Tín sẽ tư vấn cho khách hàng cách thức chuẩn bị một hồ sơ khởi kiện chia thừa kế:

luat-su-bao-ve-1170x466

  Một hồ sơ khởi kiện chia thừa kế cần có tác tài liệu sau:

  1. Đơn khởi kiện

            Đơn khởi kiện phải được lập thành văn bản và có đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 189 BLDS 2015.

  1. Giấy chứng tử của người để lại di sản

            Giấy chứng tử được cấp trên cơ sở giấy báo tử và thủ tục đăng ký khai tử tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai tử và Giấy chứng tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) ký và cấp cho người đi khai tử một bản chính Giấy chứng tử.

  1. Di chúc hoặc biên bản, tài liệu khác thể hiện ý chí của người để lại di sản trước khi chết (nếu có).
  2. Các giấy tờ chứng minh về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại di sản

            Một số loại giấy tờ thể hiện mối quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại di sản như: giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (thẻ căn cước), sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế.

  1. Bản kê khai các di sản: Bao gồm động sản và bất động sản, những tài sản quy đổi được bằng tiền và những tài sản không thể quy đổi được bằng tiền.
  2. Các tài liệu chứng minh nguồn gốc di sản: Bao gồm những tài liệu chứng minh nguồn gốc những di sản của người để lại di sản, những giấy tờ tài liệu chứng minh sở hữu của người để di sản đối với những di sản đó.
  3. Các giấy tờ khác có liên quan đến di sản: Các loại biên bản đồng thuận, giải quyết trong họ tộc, tài liệu thể hiện việc từ chối nhận di sản thừa kế, các tài liệu thể hiện tài sản thừa kế đang được bảo đảm cho việc thực hiện một nghĩa vụ nào đó (nếu có), biên bản giải quyết tại UBND cấp xã…

Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện đến Tòa, người khởi kiện phải gửi kèm theo toàn bộ tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp vì lý do khách quan, mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ ngay các tài liệu, chứng cứ đó thì người khởi kiện phải nộp được những tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Những tài liệu, chứng cứ khác người khởi kiện có thể tự mình bổ sung sau hoặc theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ khởi kiện chia thừa kế một cách nhanh gọn nhất.

 

Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.