Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế

289
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sau khi người để lại di sản chết thì những cá nhân, tổ chức được thừa kế di sản phải thực hiện một thủ tục để xác lập quyền sở hữu hợp pháp đối với di sản thừa kế mà người đó được hưởng, đó chính là thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Luật Việt Tín, hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị bộ hồ sơ khai nhận di sản thừa kế.

hồ sơ khai nhận di sản thừa kế
hồ sơ khai nhận di sản thừa kế

Việc khai nhận di sản thừa kế cần thực hiện những thủ tục sau:

  1. Lập văn bản khai nhận di sản

Những  người thừa kế liên hệ với phòng công chứng thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế. Văn bản khai nhận di sản thừa kế cần có đầy đủ nội dung về người để lại di sản, ngày chết (hoặc quyết định tuyên bố một người đã chết của Tòa án có hiệu lực pháp luật), nhân thân đầy đủ của những người được hưởng di sản, quan hệ với người để lại di sản, các di sản thừa kế (ghi đầy đủ số lượng, đặc điểm) và những vấn đề liên quan khác.

  1. Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế

– Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu, Giấy khai sinh của những người khai nhận di sản thừa kế.

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.

– Bản Sơ yếu lý lịch của những người khai nhận di sản thừa kế (đã có xác nhận của UBND phường, xã hoặc cơ quan có thẩm quyền); Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ hoặc chồng người để lại di sản; Giấy xác nhận con nuôi và những tài liệu thể hiện quan hệ giữa người để lại di sản và người hưởng di sản

– Giấy tờ về di sản thừa kế như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

– Di chúc hợp pháp (nếu có).

– Giấy uỷ quyền, văn bản từ chối hưởng di sản thừa kế.

– Giấy ủy quyền nếu có

Và những tài liệu liên quan khác trong từng trường hợp cụ thế

Nộp hồ sơ khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người thừa kế nộp hồ sơ tại phòng công chứng. Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản.

Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng. Nếu việc khai nhận di sản thừa kế có nội dung phức tạp hoặc liên quan tới khối tài sản lớn thì Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường trong thời hạn 30 ngày; Trong trường hợp di sản bao gồm cả động sản và bất động sản hoặc chỉ bao gồm động sản thì việc niêm yết còn được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có bất động sản

Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận di sản. Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận di sản thừa kế.

  1. Sang tên cho người nhận di sản (đăng bộ)

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, người khai nhận di sản nộp hồ sơ sang tên cho người nhận di sản tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND quận, huyện nơi có di sản. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi phiếu hẹn, nhận phiếu biên nhận có hẹn ngày giải quyết.

Hồ sơ sang tên cho người nhận di sản bao gồm:

– Bản chính giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, các loại giấy tờ khác về nhà ở.

– Văn bản khai nhận di sản thừa kế có chứng nhận của phòng công chứng.

– Các giấy tờ cá nhân (như mục khai nhận di sản).

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu): 02 bản

– Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu): 02 bản

Đặc biệt trong trường hợp di sản thừa kế là đất đai, người hưởng thừa cần lưu ý: Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, cần tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND cấp xã nơi có đất theo trình tự sau:

(1) Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.

(2) Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

(3) Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để người thừa kế đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu người thừa kế không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

(4) Sau khi đã nộp thuế, người thừa kế nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho quý khách hàng về chuẩn bị hồ sơ khai nhận di sản thừa kế cũng như những vấn đề khác có liên quan trong từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.