doanh nghiệp tư nhân

Khởi nghiệp có cần phải mở công ty ?

Tôi cho rằng việc tự kinh doanh và khởi nghiệp ( start-up ) là hai khái niệm có vẻ khác nhau. Tự kinh doanh là một người hay một nhóm người tự mở công ty hoặc mở cửa hàng kinh doanh mà không cần hợp tác/kêu gọi vốn. Trong khi đó một Start-up thường sẽ kêu gọi vốn và hầu như bắt buộc đều phải mở công ty. Vậy khởi nghiệp vì sao lại bắt buộc phải mở công ty ?

Mở công ty có lợi gì ?

Kinh doanh dưới hình thức pháp nhân luôn có lợi cho doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp. Đặc biệt là hình thức công ty cổ phần đem lại khả năng mở rộng vô hạn của doanh nghiệp !

Khi kinh doanh dưới hình thức pháp nhân, bạn sẽ tách biệt tài sản cá nhân với tài sản của doanh nghiệp. Điều này không chứa rủi ro nếu như bạn kinh doanh thất bại !

Ngoài ra, kinh doanh dưới hình thức pháp nhân còn làm tăng uy tín của doanh nghiệp. Chẳng ai muốn ký hợp đồng với một anh chàng “ất ơ” không có tóc để họ tóm đúng không nào ?

Các cơ chế riêng cho doanh nghiệp

Hợp đồng, luật doanh nghiệp và rất nhiều các điều khoản trong luật pháp dành riêng cho doanh nghiệp. Bạn sẽ tham gia vào một thị trường với đầy các đối tác đều là doanh nghiệp !

Trong hợp đồng, hợp tác, vay vốn hay gọi vốn góp vào doanh nghiệp, họ đều phải căn cứ vào con dấu đỏ pháp nhân, cái mà tư nhân không có !

Bạn cũng có thể vay vốn bằng uy tín doanh nghiệp hoặc bằng tài sản thế chấp của doanh nghiệp !

Vì thế, việc mở công ty là rất quan trọng trong khởi nghiệp. Nếu các nhà đầu tư muốn rót vốn, họ chỉ có thể rót vốn vào một pháp nhân doanh nghiệp mà thôi !

Các nguồn cho các Startup tham khảo:

  1. https://news.zing.vn/tieu-diem/startup-khoi-nghiep.html
  2. https://startup.vnexpress.net/tin-tuc/hanh-trinh-khoi-nghiep

Trên đây là một vài chia sẻ của mình liên quan tới khởi nghiệp ! Chúc quý khách thành công !