Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Việt Tín chuyên tư vấn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhanh chóng bảo vệ được tài sản trí tuệ của mình !

Kinh doanh là một cuộc chiến khốc liệt cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Trong đó, nhái kiểu dáng công nghiệp của nhau là một trong những vấn nạn. Làm thế nào để kiểu dáng công nghiệp của bạn không bị ăn cắp một cách ngang nhiên ? Làm sao mà các sáng tạo của bạn không bị người ta xâm phạm ? Bạn phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm của mình !

Kiểu dáng công nghiệp là gì ?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

Như thế nào thì có thể đăng ký kiểu dáng ?

Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Có tính mới trên phạm vi thế giới, nghĩa là chưa từng được bộc lộ công khai ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dưới hình thức công bố hoặc sử dụng.

Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Có khả năng áp dụng công nghiệp, nghĩa là có khả năng dùng làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Ai có quyền nộp đơn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ?

Quyền nộp kiểu dáng công nghiệp, trước hết thuộc về tác giả hoặc người thừa kế hợp pháp của tác giả.

Nếu kiểu dáng công nghiệp được tạo ra khi tác giả thực hiện nhiệm vụ do Tổ chức mà tác giả là thành viên giao cho hoặc được tác giả tạo ra chủ yếu do sử dụng kinh phí, phương tiện vật chất của Tổ chức, thì quyền nộp đơn kiểu dáng công nghiệp đó thuộc về Tổ chức giao việc hoặc Tổ chức cung cấp kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bảo vệ thành quả lao động sáng tạo của doanh nghiệp
Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bảo vệ thành quả lao động sáng tạo của doanh nghiệp

Nếu kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do tác giả thực hiện Hợp đồng thuê việc với Tổ chức hoặc cá nhân khác, và trong Hợp đồng không có thoả thuận nào khác, thì quyền nộp đơn kiểu dáng công nghiệp thuộc về Tổ chức hoặc cá nhân đã ký Hợp đồng đó với tác giả.

Người nộp đơn kiểu dáng công nghiệp có thể chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp, cho cá nhân, pháp nhân hoặc các chủ thể khác thông qua văn bản chuyển giao quyền nộp đơn.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

  • Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được làm theo mẫu do Cục SHCN ban hành (3 bản)
  • Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ
  • Viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (3 bản)
  • Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu (1 bản)
  • Giấy uỷ quyền (gửi lại khi nhận được yêu cầu)
  • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động) (1 bản)
  • Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế (1 bản)

Các tài liệu sau đây có thể được nộp trong thời hạn ba (3) tháng kể từ ngày nộp đơn:

  • Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó
  • Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn, gồm một (1) bản

Trong thời hạn từ 12 tháng kể từ ngày nộp đơn nếu không gặp bất cứ sự phản đối nào cũng như đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho chủ đơn.

Quy trình xem xét một đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự tổng quát sau (sơ đồ quy trình thẩm định đơn đăng ký KDCN):

Thẩm định hình thức

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn hợp lệ

Đơn đăng ký KDCN được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký CDĐL là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ KDCN.

Thẩm định nội dung

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định nội dung đơn kiểu dáng công nghiệp là 7 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp của Việt Tín

Dịch vụ của Việt Tín

Là một trong những nhà tư vấn luật sở hữu trí tuệ. Chúng tôi liên tục cung cấp dịch vụ bảo hộ tài sản vô hình này cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu !

Chúng tôi có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ tiết kiệm thời gian một cách tối đa. Chưa kể bạn sẽ thấy thuận tiện hơn trong việc đăng ký nhờ sự trợ giúp từ ban tư vấn. Hồ sơ nhiều giấy tờ ? Đi lại tốn thời gian ? Hãy để Việt Tín lo !

Nguồn tham khảo:

Làm thế nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp ? Bài viết trên cổng thông tin quốc gia: http://business.gov.vn

Bộ khoa học công nghệ với bài viết rất hay về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: https://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=14826

Cuộc chiến chống hàng giả bằng cách đăng ký sở hữu trí tuệ, bài đăng trên Hải Quan Việt Nam: https://www.customs.gov.vn/

0978.635.623