Kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, kinh doanh online như một hướng đi mới cho việc kinh doanh của nhiều cá nhân doanh nghiệp, từ bán hàng qua: facebook, zalo, website,… hay trên các app ứng dụng, tạo nên một bức tranh đầy sống động về thị trường kinh doanh online, tuy nhiên dù bạn là ai? lứa tuổi nào? hay nghề nghiệp gì? rõ ràng câu hỏi: “kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh hay không?” là câu hỏi nhiều người thắc mắc cùng luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Kinh doanh online là gì? Quy định pháp luật về kinh doanh online và đăng ký kinh doanh?

Kinh doanh online là gì?

Hiểu một cách đơn giản Kinh doanh online là việc ứng dụng internet trong việc phát triển kinh doanh thông qua các loại hình: tìm kiếm khách hàng tiềm năng, marketing bán hàng, chăm sóc khách hàng,..

Để kinh doanh online cá nhân, doanh nghiệp cần có 3 yếu tố đồng thời:

  • Sử dụng internet
  • Tham gia vào quá trình marketing, sales
  • Góp phần phát triển doanh thu
Kinh doanh online rất phát triển hiện nay

Và quan trọng cá nhân, doanh nghiệp cần phải có sản phẩm hay dịch vụ để bán.

Quy định pháp luật về kinh doanh online và đăng ký kinh doanh online

Thực tế kinh doanh online là loại hình kinh doanh ra đời muộn hơn các loại kinh doanh truyền thống do đó Việt Nam vẫn đang ưu tiên “thả nổi” cho sự phát triển và điều chỉnh theo định hướng của nhà nước.

Cũng theo các nghị định 39/2007 năm 2007 của chính phủ về các trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh theo đó không có ngành nghề về kinh doanh online. 

Tuy nhiên không phải nhà nước không có sự điều chỉnh việc kinh doanh online thông qua các nghị định thông tư về đăng ký thương mại điện tử, quy định về quản lý website thương mại điện tử, quy định về đăng ký kinh doanh,…

Thành lập doanh nghiệp có nên áp dụng với kinh doanh online?

Để đảm bảo quyền và lợi ích tránh rủi ro cho cá nhân doanh nghiệp cũng như nâng cao vai trò quản lý có định hướng của Nhà nước.

Kinh doanh online có nên đăng ký không?

Như đã đề cập ở trên về cơ bản việc kinh doanh online sẽ không ràng buộc bởi thực tế việc kinh doanh online với người này có thể là việc mở bán “cho vui”, nhưng có những người mở kinh doanh online lâu dài, chuyên nghiệp.

Nhưng theo Luật Việt Tín chúng tôi việc kinh doanh online nên thực hiện việc đăng ký kinh doanh bởi:

  • Hợp thức hóa hoạt động kinh doanh của cá nhân tổ chức

Điều này như một cơ sở hoạt động được pháp luật bảo đảm cho hoạt động được đúng luật tránh được các rủi ro cho doanh nghiệp, cũng như là cơ sở quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh của các bạn.

  • Đảm bảo tư cách tham gia hoạt động kinh doanh đầy đủ

Điều này nhằm mục đích cho việc cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online có tư cách rõ ràng đảm bảo uy tín trong tham gia giao dịch ký kết các hợp đồng, giao dịch,… cũng là cơ chế ràng buộc các bên.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp

Cũng như tư cách tham gia hoạt động kinh doanh việc mở rộng đẩy mạnh loại hình này không phải chỉ chuyên nghiệp về sản phẩm dịch vụ, quy trình mà còn từ chính những cơ bản nền tảng nhất đó là việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

=> Do đó việc đăng ký kinh doanh đối với kinh doanh online là nên thực hiện đầy đủ.

Đăng ký kinh doanh tạo điều kiện cho sự uy tín chuyên nghiệp

Hướng đi nào cho cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online

Khi đã nên đăng ký kinh doanh cho việc kinh doanh online thì doanh nghiệp có 2 phương án về hình thức đăng ký thành lập mới cho việc lựa chọn.

  • Thành lập hộ kinh doanh

Đối với cá nhân các bạn có thể đăng ký kinh doanh theo hình thức này. Bởi các bạn là các cá nhân kinh doanh online facebook hay các sàn thương mại điện tử như shopee, Lazada, Tiki,…Với việc kinh doanh 1 địa điểm cố định sử dụng khoảng dưới 10 lao động,và không cần xuất hóa đơn VAT thì việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân là hướng đi tốt nhất.

=> Lựa chọn với những ưu điểm về lao động ít, thủ tục pháp lý đơn giản, thuế suất nhẹ nhàng,…

  • Thành lập công ty

Đối với các cá nhân muốn kinh doanh mà có quy mô không giới hạn địa phương kinh doanh, không giới hạn về số lượng lao động, cũng như có yêu cầu xuất hóa đơn VAT,… Thì việc đăng ký thành lập công ty là hướng đi tốt nhất.

=> Ưu điểm về huy động vốn cũng như các chế độ trách nhiệm hữu hạn, thực hiện nhiều quyền lợi khác,…Nhưng thủ tục thuế, cũng như thủ tục đăng ký cũng khó hơn.

  • Lưu ý về đăng ký kinh doanh

Ngoài ra sau khi đã lập được công ty cần lưu ý thêm các thủ tục khắc mẫu dấu, phát hành hóa đơn, tài khoản ngân hàng,…

Và đối trường hợp thông báo website bộ công thương đối với các cá nhân doanh nghiệp có thành lập riêng 1 website giới thiệu, mô tả về sản phẩm dịch vụ của mình, còn bán lẻ trên các shop như: shopee, Lazada,… hay trên chính facebook cá nhân của mình thì không cần thiết.

Hãy đăng ký kinh doanh cùng LUẬT VIỆT TÍN

Hy vọng qua bài viết phần nào giúp các bạn hiểu thêm về đăng ký kinh doanh và trả lời được câu hỏi kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh hay không? cũng như hướng đi nào nếu đăng ký kinh doanh đối với việc kinh doanh online của bạn.

Mọi những khó khăn vướng mắc về hồ sơ, thủ tục, đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như các khó khăn về các vấn đề pháp lý có liên quan, quý khách hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để có thể được tư vấn miễn phí và có được dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, đầy đủ tiết kiệm các chi phí cho mình.