Sữa nhập khẩu

Loạn hàng ngoại gắn mác “made in Vietnam”

Ảo thuật “bóc – dán” tem nhãn mác dễ dàng như một sự phù phép lên các sản phẩm hàng hóa nhằm để tiêu thụ trót lọt thu về lợi nhuận cao của nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh không còn xa lạ nhưng hiện tượng này càng phát triển cả về quy mô số lượng khiến cơ quan chức năng xã hội lo ngại đặc biệt ngay cả những thương hiệu lớn mang mác “made in Viet Nam” trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Thực trạng đáng báo động hiện nay.

Gần đây vụ việc Tập đoàn Asanzo được sản xuất ở Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam, thậm chí còn được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền hay như các vụ việc gây tranh cãi như hành Sun House hay Khăn lụa Khải Silk không là từ lụa vẫn được coi như những đòn giáng mạnh vào niềm tin của người tiêu dùng bấy lâu nay,…

Thực tế có nhiều những mặt hàng dù nhập khẩu hay đặt gia công tại quốc gia khác nhưng vẫn ăn theo bằng cách gắn mác xuất xứ tại Việt Nam nhằm qua mắt cơ quan chức năng và người tiêu dùng và đáng báo động họ chỉ bị phanh phui sau thời gian dài.

Chỉ cần dán thêm mác MADE IN VIET NAM thì đơn giản thành hàng Việt Nam

Qúa dễ dàng việc mua bán mác cho sản phẩm.

Thực tế quy định về việc gắn mác sản phẩm đã có qua việc công bố sản phẩm hoặc ngay cả trong quá trình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp về các sản phẩm của đơn vi mình nhưng rõ ràng việc thị trường “đen” về mua bán dịch vụ nhãn mác “made in Viet Nam” cũng sôi động không kém, nhiều những cơ sở quầy sạp chuyên sỉ lẻ các loại tem, mác “made in Viet Nam” khá nhiều tha hồ lựa chọn dễ dàng nội ngoại có đủ thậm chí bán thành cân được kèm theo những đề nghị hấp dẫn khuyến mãi theo số lượng chất lượng.về chất liệu kiểu dáng hoặc những đòi hỏi cao như nhãn hai da, nhãn cuốn biên mịn, nhãn copyright… chỉ cần đem mẫu đến và báo cho số lượng. Sau đó chủ quầy sẽ đưa mức giá, tuỳ vào từng đơn hàng cụ thể mà đặt cọc trước.

Thậm chí chỉ cần tìm một số mác, gắn logo “Made in Vietnam”, lên mạng xã hội các websie… gõ từ khóa là sẽ ra và được giới thiệu một loạt các loại mác ngoại của nhiều thương hiệu lớn như: Chanel, Zara, Bebe, LV, Mango, H&M, “Made in Vietnam”… một cách dễ dàng công khai.

Và thực tế nếu như các mặt hàng này được phù phép qua việc gắn mác “made in Viet Nam” người ta có thể biến những sản phẩm hàng chợ hay hàng Trung Quốc thành sản phẩm “hàng Việt Nam chất lượng cao” và bán với gấp nhiều lần giá gốc.

Ngay cả những nơi uy tín như các siêu thị chứ không nói đến các hàng mỹ phẩm online: hàng loạt các sản phẩm không cả tiến hành công bố mỹ phẩm mà người bán thực hiện thay tem, đổi nhãn thành hàng Việt Nam để cạnh tranh trực tiếp với các loại mỹ phẩm trong nước, chỉ cần được thiết kế khá bắt mắt, những mỹ phẩm như thế thường không có thông tin gì cả hoặc có thì đơn giản như: thành phần, chức năng, cách dùng… Cứ có chữ tiếng Việt là thành hàng Việt thật đáng lo ngại.

Asanzo là một trong những ví dụ đáng ngại về việc loạn hàng ngoại dán mác made in Việt Nam

Lợi nhuận ước đạt 70% tùy lượng hàng bán được, trong khi nếu phân phối hàng Việt Nam sản xuất, mức lời chỉ 30% đổ lại hơn nữa công đoạn đơn giản là cắt bỏ nhãn sườn in thông tin thành phần, thay nhãn mác là xong

Giải pháp nào cho hiện tượng trên?

Thủ đoạn “bóc – dán” tem nhãn dễ dàng khi mà đã tiêu thụ trót lọt, lợi nhuận sẽ là “siêu to khổng lồ” cho đơn vị kinh doanh, tuy nhiên cái lợi người này là  nỗi lo người khác, việc gian dối trong kinh doanh khiến không ít doanh nghiệp làm ăn chân chính chán nản. 

Không chỉ dừng lại đội lốt hàng Việt để bán tại Việt Nam, hàng ngoại kém chất lượng còn đội lốt hàng Việt xuất đi nước ngoài khiến không ít thương hiệu Việt bị mất uy tín trên thương trường quốc tế.

  • Quy định rõ về các loại hàng hóa “made in Viet Nam”

Việc quy định về mặt hàng “made in Viet Nam”  có những tranh cãi chưa giải quyết triệt để như hàng gia công tại nước ngoài hay nguyên liệu nước ngoài nhưng được sản xuất tại Việt Nam,… cũng cần lưu ý đến. Hay phải quy định là bao nhiêu phần trăm thành như cách làm mà các EU, ASEAN,… quy định hay bỏ tiêu chí “made in Viet Nam”,… 

Cần có những đánh giá đảm bảo cho đúng nguồn gốc xuất xứ trước khi dán nhãn
  • Đưa ra mức độ xử lý nghiêm minh.

Việc quy định xử phạt thường dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính do hơn nữa mức độ đó coi như “phạt cho tồn tại” điều này vô tình khiến cho hiện tượng tiếp diễn xảy ra, vẫn biết là thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh hàng Việt cho người Việt là một điều đúng đắn nhưng nếu không đảm bảo chất lượng an toàn thì phong trào trở thành khẩu hiệu. Nên chăng cần xử lý hình sự đối với hành vi gắn mác để đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

  • Cần rà soát ngày từ khâu đăng kiểm hậu kiểm

Điều này cần tăng cường ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào qua các cửa khẩu hàng hóa như kiểm tra các thành phần làm rõ đầu vào trước khi công bố sản phẩm, đăng ký sản phẩm kinh doanh cần đảm bảo hóa đơn chứng từ nhãn mác sản phẩm. Các loại nhãn mác cần được sự phân biệt rõ ràng tránh để nhái giả buôn bán ngầm.

Việc hậu kiểm cần kiểm tra rà soát đánh giá mức độ cũng như công tác nghiệp vụ phối hợp liên ngành cần được nâng cao hơn tránh những hậu quả đáng tiếc của việc nhãn mác gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Kiểm tra thanh tra thị trường đảm bảo tiêu chuẩn tránh việc sử dụng nhãn giả

Kết luận 

Chống lại ngăn ngừa hạn chế tình trạng loạn hàng ngoại gắn mác “made in Viet Nam” không phải ngày một ngày hai, cũng như một hai đơn vị thực hiện là chưa thể nhưng cần nhìn nhận đánh giá cũng như có những quy định về quy chuẩn tiêu chuẩn hàng made in Việt Nam để các quy chuẩn cho nhãn mác được thực thi đảm bảo yêu cầu cạnh tranh của thị trường.

Mọi những thắc mắc về quy định nhãn mác, cũng như các vấn đề về công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm,… Qúy khách hàng có thể liên hệ ngay với các chuyên viên tư vấn của LUẬT VIỆT TÍN và được tư vấn miễn phí cũng như có được dịch vụ pháp lý về công bố sản phẩm đạt hiệu quả tiết kiệm đúng quy định pháp luật.