Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

17
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Điều 186 Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự quy định: “ Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.” Quy định này cho phép các cá nhân, cơ quan, tổ chức và các chủ thể khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước tòa.

Khởi kiện vụ án dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu toà án có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hay của người khác.

DERECHO-CIVIL-1-1170x466

 

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

1.Đơn khởi kiện:

– Nội dung của đơn khởi kiện: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

+  Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó; Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có); Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

+ Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

+ Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);  Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

–  Tài liệu kèm theo đơn khởi kiện: Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

2, Các tài liệu khác trong vụ án: Tài liệu phục thuộc vào từng vụ việc cụ thể. Luật sư của Luật Việt Tín sẽ tư vấn cho Quý khách hàng cách thức để chuẩn bị các tài liệu liên quan.

Ví dụ: Tranh chấp hợp đồng: Hợp đồng hai bên đã giao kết hoặc là các tài liệu xác minh việc hai bên đã giao kết hợp đồng, các chứng từ, tài liệu trong quá trình hai bên thực hiện việc ký hợp đồng.

Chúng tôi luôn lắng nghe, luôn luôn thẩu hiểu,tận tâm tìm giải pháp tốt nhất  cho Quý khách hàng

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.