Ly hôn là gì? Các yêu cầu của việc ly hôn?

292
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo quy định tại Điều 3 của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Ngày nay, số lượng các vụ án ly hôn ngày càng nhiều. Vậy ly hôn là gì? Các yêu cầu của việc ly hôn như thế nào?

ly hon la gi?
các yêu cầu của việc ly hôn là gì?

Quyền ly hôn của công dân được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, ly hôn là một hiện tượng xã hội phức tạp vì nó liên quan không những tới lợi ích của hai vợ chồng mà còn đến lợi ích của con cái, gia đình và xã hội. Để giải quyết việc ly hôn được đúng đắn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân, tâm tư tình cảm của các đương sự. Trước khi xét xử, phải tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành mới tiến hành thủ tục ly hôn.

Việc ly hôn phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

  • Pháp luật không ràng buộc công dân nam, nữ kết hôn trái với ý muốn của họ, thì cũng không thể buộc họ phải duy trì quan hệ hôn nhân khi tình cảm giữa vợ chồng không còn nữa.
  • Tự do ly hôn không có nghĩa là tự do tùy tiện, thực hiện quyền ly hôn phải xuất phát từ lợi ích chung của gia đình, đặc biệt phải xuất phát từ lợi ích chung của con chưa thành niên. Những việc ly hôn xuất phát từ lợi ích ích kỷ của một bên vợ chồng hoặc cả hai bên vợ chồng đều không được công nhận.
  • Việc giải quyết ly hôn phải dựa trên những căn cứ được quy định trong pháp luật và phải được tiến hành theo trình tự thủ tục tố tụng tại Tòa án.

Ly hôn có thể là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Dù là hình thức ly hôn nào thì cũng cần thực hiện theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Việc ly hôn gắn liền với nhiều vấn đề liên quan như quyền nuôi con sau khi ly hôn, phân chia tài sản sau ly hôn…

Việc ly hôn tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại liên quan đến nhiều vấn đề phát sinh. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề về thủ tục ly hôn thống nhất, thủ tục ly hôn đơn phương, quý khách có thể liên hệ ngay với công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ quý khách.

Ly hôn là gì? Các yêu cầu của việc ly hôn?
1 (20%) 1 vote

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.