Mã vạch có làm giả được không?

435
mã vạch có làm giả được không

Thời gian gần đây LUẬT VIỆT TÍN liên tục nhận được nhiều câu hỏi có cùng mục đích hỏi tương tự nhau, chính bở lẽ đó, hôm nay chúng tôi sẽ được trả lời một câu hỏi liên quan đến mã số mã vạch. Các bạn đọc giả có chung câu hỏi có thể cập nhật thông tin tại bài viết này hoặc có thể gửi email cho chúng tôi để được trợ giúp kịp thời.

Bạn đọc giả có tên “ĐĂNG” hỏi: Hôm nay tôi vô tình đọc được một thông tin ở trên mạng nói rằng có thể nhận biết hàng giả – hàng thật bằng cách nhìn dãy mã số mã vạch trên sản phẩm, nhân tiện cũng được biết công ty chuyên tư vấn về pháp luật nên cho tôi hỏi không biết thông tin tôi đọc được như vậy có đúng không? Và mã vạch có thể làm giả được không?

mã vạch có làm giả được không

Vì tính tò mò mà sau khi đọc được tin đó tôi liền mang 2 lọ mỹ phẩm mới mua mà họ đã cùng đăng ký logo nhãn hiệu đem ra so sánh: 1 chai thì tôi mua ở cửa hàng, còn 1 chai thì tôi mua qua mạng và người bán nói là mỹ phẩm xách tay. Hộp đựng và sản phẩm ở bên trong rất giống nhau, dãy mã số mã vạch in ở trên 2 thân chai cũng giống hệt nhau từ các chữ số, khoảng cách và độ dày giữa các mã vạch cũng giống nhau hoàn toàn. Thấy mọi người có khuyên là lấy móng tay thử cào dãy mã số mã vạch của lọ mỹ phẩm mua xách tay, thì tôi thấy nó không bị nhạt màu đi mà còn khá bền. Như vậy tôi mua lọ mỹ phẩm xách tay đó có được gọi là hàng thật hay không? Nhờ các chuyên viên tư vấn giúp tôi.

Đáp: Như các bạn đã biết thì ngày nay công nghệ thu thập dữ liệu và nhận dạng thông tin của các sản phẩm trên thị trường mà các đơn vị cá nhân, doanh nghiệp sản xuất đang được ứng dụng mạnh mẽ đó chính là công nghệ mã số mã vạch (MSMV). Hầu hết tất cả các đơn vị kinh doanh đều phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm của mình trước khi đem ra buôn bán, xuất khẩu ngoài thị trường. Dựa vào việc chỉ định một mã số chỉ được gắn cho một sản phẩm duy nhất sẽ được thể hiện và phân định dãy mã đó theo dạng mã vạch để các thiết bị máy quét mã vạch có thể đọc được chúng. Mã vạch là một dãy mã gồm các vạch đứng và các khoảng trống đứng song song được sắp xếp xen kẽ nhau theo một qui tắc mã hóa nhất định nhằm thể hiện dãy mã số đã gắn cho từng sản phẩm dưới dạng máy quét mã vạch có thể đọc được.

Mã số mã vạch chỉ được coi là một chìa khóa để có thể truy vấn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm) chứ chúng ta không thể chỉ dùng Mã Số Mã Vạch để nhận biết hàng thật và hàng nhái. Để phân biệt được hàng thật – nhái thì phải dưa vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.

Việc in và thiết kế dãy mã số mã vạch cho từng sản phẩm đều có thể sử dụng phầm mềm thiết kế mã số mã vạch là có thể in được và chất lượng của tem dán mã vạch cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau vì vậy không thử dựa vào chất lượng tem mã vạch in trên sản phẩm để phân biệt. Tuy nhiên, dãy mã số mã vạch doanh nghiệp GS1 của mỗi một công ty đều được các tổ chức GS1 của quốc gia đó cấp phép và đảm bảo việc không trùng lặp mã vạch giữa các công ty với nhau, cho nên mã số mã vạch có thể dùng để chống hàng nhái trong trường hợp một công ty A nào đó làm giả sản phẩm của một công ty B và đem mã số mã vạch của công ty B đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền đi in lên sản phẩm hàng nhái. Lúc đó, sự việc công ty A lấy mã số mã vạch của công ty B và mang in lên sản phẩm là không hợp pháp.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn đọc có thể làm rõ những vấn đề khúc mắc. Mọi trường hợp liên quan đến vấn đề pháp lý xin vui lòng liên hệ với luật Việt Tín theo đường dây nóng: 0945 292 808 / 0978 635 623.

Mã vạch có làm giả được không?
4.6 (92.31%) 13 votes