Nguyên tắc tự do chọn luật cho hợp đồng

217
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các bên trong quan hệ hợp đồng có yếu tố nước ngoài được tự do lựa chọn pháp luật áp dụng cho quan hệ hợp đồng của họ – đây là một nguyên tắc đã được thừa nhận phổ biến trên thế giới. Nguyên tắc tự do chọn luật cho hợp đồng bắt đầu phát triển vào thế kỷ 20 và thịnh hành tại Mỹ và Châu Âu sau đó lan sang các nước khác. Nguyên tắc này đã được quy định tại Điều 638 BLDS 2015, cụ thể:

Lưu-ý-khi-lựa-chọn-luật-áp-dụng-trong-hợp-đồng-thương-mại-quốc-tế

*Về quyền chọn luật:

-Quyền thỏa thuận chọn luật đối với quyền và nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng đã được quy định  tại Điều 769 BLDS 2005. Tuy nhiên chỉ đặt ra vấn đề thỏa thuận chọn luật trong phạm vi về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng. Điều này đã làm cho cơ sở pháp lý về thỏa thuận chọn luật của các bên chưa thỏa đáng, chông chênh khi nội dung của hợp đồng không chỉ là quyền và nghĩa vụ , còn vấn đề về các điều khoản của hợp đồng như chất lượng, số lượng, quy cách sản phẩm, điều khoản phạt hợp đồng, phương thức giao hàng, về nội dung của hợp đồng… BLDS 2015 đã khác phục nhược điểm này khi quy định  rằng các bên trong quan hệ hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn pháp luật áp dụng đối với hợp đồng.

*Về giới hạn quyền chọn luật: Các trường hợp các bên không được tự do thỏa thuận chọn luật, hạn chế và thay đổi trong việc chọn luật cũng được quy định tại Khoản 4, 5,6 Điều 683 BLDS 2015 liệt kê các trường hợp ngoại lệ liên quan đến việc thỏa thuận chọn luật như sau:

-Với trường hợp hợp đồng có đối tượng là bất động sản thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước nơi có bất động sản. Quy định như vậy đã được sửa đổi theo hướng cụ thể, tích cực hơn so với quy định tại BLDS 20105.

-Với trường hợp hợp đồng tiêu dùng có ảnh hưởng đến quyền lợi tối thiểu của người lao động, người tiêu dùng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì pháp luật Việt Nam được áp dụng. Đây là điều khoản mới được bổ sung trong BLDS 2015 nhằm bảo vệ quyền lợi tối thiểu cho người lao động, người tiêu dùng.

Một điểm rất mới và tiến bộ của BLDS 2015 đó là các bên cũng có thể thỏa thuận thay đổi pháp luật áp dụng sau khi đã lựa chọn pháp luật nhất định với điều kiện là sự thay đổi đó không anh rưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba, trừ khi người thứ ba đồng ý.

*Về trường hợp không chọn luật:

BLDS 2015 có quy định cụ thể rõ ràng về trường hợp các bên không có thỏa thuận về pháp luật áp dụng thì pháp luật các nước có mối quan hệ gắn bó nhất với hợp đồng giao kết giữa các bên sẽ được lựa chọn

Trên đây là một số quy định cơ bản của pháp luật về nguyên tắc lựa chọn luật áp dụng hợp đồng đối với hợp đồng có yếu tố nước ngoài. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

 

 

 

 

Nguyên tắc tự do chọn luật cho hợp đồng
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.