PHâN LOẠI các NHÓM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thực phẩm chức năng hiện nay với những ưu thế cao đã và đang được đẩy mạnh sản xuất kinh doanh với quy mô lớn trên thị trường Việt Nam, các loại thực phẩm chức năng được coi “xu thế dinh dưỡng của thế kỷ” khi mà đáp ứng tốt được nhu cầu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho con người trong cuộc sống hiện đại.

Việc phân loại thực phẩm chức năng tùy theo bản chất, tác dụng hoặc nguồn gốc của chúng…nói riêng góp phần đảm bảo quy định pháp luật về công bố thực phẩm chức năng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa sản phẩm ra ngoài thị trường cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, cùng với Luật Việt Tín tìm hiểu về vấn đề phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng để có thể dễ dàng thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng, hiệu quả.

Thực phẩm chức năng và vai trò của chúng với đời sống

Thực phẩm chức năng bản chất là các loại thực phẩm được dùng với mục đích hỗ trợ chức năng của các hay nhiều bộ phận trong cơ thể người; chúng có các tác dụng về dinh dưỡng, mang đến cho cơ thể tình trạng thoải mái, nhằm tăng sức đề kháng cũng như giảm đi các nguy cơ gây bệnh. Về bản chất theo quy định thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang lưu hành trên thị trường
Thực phẩm dinh dưỡng y học, còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho các mục đích y tế đặc biệt

Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng.

Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng trên thế giới.

Các loại thực phẩm chức năng ở trên thế giới sẽ được phân loại theo bản chất cấu tạo và tác dụng của chúng như sau:

  • Nhóm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất:

Nhóm này rất phát triển ở Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản… Như việc bổ sung các thành phần Iot vào muối ăn, Fe vào các gia vị, Vitamin vào sữa,… nhằm giải quyết nạn đói tiềm ẩn vì thiết các chất thiết yếu như: Iot, Fe, Vitamin A,…

  • Nhóm thực phẩm chức năng dạng viên:

Nhóm này rất phong phú và đa dạng tùy theo vào đơn vị, nhà sản xuất, sẽ cho các dạng viên nang, viên nén, viên sủi,… có chứa các hoạt chất sinh học, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ví dụ: Viên C sủi, Viên tăng lực, Viên đề phòng loãng xương (Chứa cansium), Viên chữa khớp….

  • Nhóm thực phẩm chức năng “không béo”, “không đường”, “giảm năng lượng”:

Đó là các nhóm trà thảo dược chúng được sản xuất, chế biến có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm béo, phòng chống rối loạn một số chức năng sinh lý thần kinh, tiêu hóa, để tăng cường sức lực và sức đề kháng

Ví dụ: trà sâm, trà giảm cân,…có các thành phần: ít béo, không đường, ít năng lượng… 

  • Nhóm các loại nước giải khát, tăng lực

Nhóm thực phẩm chức năng dạng này, được sản xuất và chế biến nhằm bổ sung năng lượng, vitamin, khoáng chất,… cho cơ thể khi vận động thể lực, thể dục thể thao cường độ cao…

  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ tiêu hóa

Chất xơ là các loại polysaccharide chúng không phải là tinh bột, mà là bộ khung, giá đỡ của các mô, tế bào thực vật đồng thời có sức chống đỡ với các men tiêu hóa của người. Chất xơ có tác dụng làm nhuận tràng, tăng khối lượng phân do đó các nhóm này chống được các nguy cơ táo bón, ngừa được ung thư đại tràng…

Nhiều loại thực phẩm chức năng giàu chất xơ được sản xuất, chế biến như: các loại nước xơ, viên xơ, kẹo xơ…

  • Nhóm các chất tăng cường chức năng đường ruột 

Nhóm thực phẩm chức năng này bao gồm xơ tiêu hóa sinh học (Probiotics) và tiền sinh học (Prebiotics) đối với hệ vi khuẩn cộng sinh ruột già:

Các loại chất này sẽ kích thích các vi khuẩn có lợi phát triển tạo điều kiện cho cải thiện sức khỏe thường được chế biến từ chế phẩm sữa, tạo sự cân bằng vi sinh trong đường ruột. 

  • Nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt

Nhóm thực phẩm chức năng này dành cho các “đối tượng đặc biệt”, các nhóm đặc biệt như: Thực phẩm cho phụ nữ có thai; người cao tuổi; trẻ ăn dặm; các vận động viên, phi hành gia; Thức ăn qua ống thông dạ dày cho trường hợp không ăn được thông thường; người cao huyết áp; người có rối loạn chuyển hóa bẩm sinh: người bị Phenylketonuri, Galactosemie…; người tiểu đường…

Ngoài cách phân loại như trên, ở một số quốc gia còn có các cách phân loại khác nhau do đó việc các thực phẩm chức năng nhập khẩu sẽ có những quy định mang tính chất khác nhau để đảm bảo thống nhất, tạo điều kiện cho việc công bố thực phẩm chức năng được đầy đủ theo nhóm sẽ góp phần dễ dàng cho các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường.

Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của Luật Việt Nam các loại thực phẩm chức năng được chia làm 03 nhóm chính như sau:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Là những sản phẩm thực phẩm chức năng được dùng nhằm bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh.

  • Thực phẩm dinh dưỡng y học

Còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho các mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food).

Là các loại thực phẩm chức năng loại này có thể được sử dụng bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định nhằm để điều chỉnh chế độ ăn đối với người bệnh đồng thời chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

  • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

Nhóm thực phẩm chức năng dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác.

Căn cứ vào quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), thực phẩm chức năng loại này dùng cho chế độ ăn đặc biệt là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt. Nhằm đáp ứng các yêu cầu về các chế độ ăn đặc thù theo các thể trạng cơ thể hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng, theo đó hành phần thực phẩm chức năng này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất (nếu có).

Trên đây là những chia sẻ về phân loại nhóm thực phẩm chức năng trên thế giới và việc phân loại thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phân loại nhóm sẽ giúp cho việc đánh giá các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng trong nước, cũng như thực phẩm chức năng nhập khẩu được dễ dàng hơn, dễ dàng hơn cho việc công bố sản phẩm cho các doanh nghiệp.

Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật Việt Nam.
Phân loại theo nhóm thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật Việt Nam.

Mọi những khó khăn, thắc mắc cần giải đáp về phân nhóm thực phẩm chức năng cũng như việc công bố thực phẩm chức năng, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn pháp lý đầy đủ chính xác, nhanh chóng tiết kiệm các chi phí cho quý khách hàng.

0978.635.623