Những câu hỏi thường gặp khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến nên rất nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu. Lựa chọn này có thể đem lại rất nhiều lợi nhuận nhưng các doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn tương đối lớn là làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những câu hỏi thường gặp trong quá trình thực hiện công bố và cách giải quyết. Quý khách có thể tham khảo để việc công bố đơn giản hơn được phần nào.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định hiện hành, để làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng, quý khách cần chuẩn bị mẫu sản phẩm,kiểm nghiệm sản phẩm và soạn thảo hồ sơ kiểm nghiệm. Trong hồ sơ kiểm nghiệm cần có rất nhiều giấy tờ pháp lý liên quan đến sản phẩm và đơn vị làm thủ tục công bố, quý khách có thể xem chi tiết tại đây.

Có thể kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm tư nhân hay không?

Quý khách có thể đem sản phẩm đi kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm của nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm tư nhân đều được. Nếu là của tư nhân, cần phải được nhà nước công nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia. Lưu ý, trước khi đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm cần phải tìm hiểu thật kỹ để lập chỉ tiêu kiểm nghiệm chính xác, theo đúng yêu cầu của Bộ y tế.

Nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu ở đâu?

Có rất nhiều cơ quan nhà nước được chỉ định tiếp nhận, thẩm định và đưa ra kết quả công bố sản phẩm. Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu, bạn nộp tại Cục An toàn thực phẩm. Có thể lựa chọn nộp hồ sơ online hoặc offline. Sau khi nộp hồ sơ, quý khách cần phải theo dõi quá trình thẩm định để kịp thời điều chỉnh, xử lý những vấn đề phát sinh.

Thời gian nhận được giấy công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 21 ngày làm việc, Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận công bố sản phẩm theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ khi hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc tính theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục sẽ có thông báo bằng văn bản về lý do không hợp lệ và yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Sau 3 tháng tổ chức, cá nhân không điều chỉnh, hồ sơ sẽ bị trả lại.

Cơ quan có thẩm quyền thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân trên website chính thức của họ. Đồng thời gửi lại kết quả là giấy công bố sản phẩm bằng hình thức online, doanh nghiệp có thể tải về để sử dụng khi cần thiết.

Có phải thực hiện công bố lại hay không? Bao lâu phải công bố lại?

Giấy chứng nhận công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu có thời hạn nhất định, khi hết hạn cần thực hiện công bố lại mới có thể tiếp tục lưu hành trên thị trường. Thông thường giấy chứng nhận công bố có thời hạn trong vòng 03 đến 05 năm kể từ ngày được ký cấp số chứng nhận.

Phí dịch vụ và phương thức thanh toán như nào?

Phí công bố tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu là 12.000.000 VNĐ/01 sản phẩm công bố. Ngoài ra còn phát sinh thêm 10% thuế VAT và lệ phí quốc gia là 550.000đ/01 sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân nộp lệ phí 02 lần. Khi nộp hồ sơ công bố tại Cục an toàn thực phẩm sẽ nộp 50% tổng phí dịch vụ cùng lệ phí quốc gia. Sau khi có kết quả, nhận giấy chứng nhận sẽ thanh toán số còn lại.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu giúp doanh nghiệp tạo được uy tín, thương hiệu, lấy được lòng tin của người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh. Vậy nên hãy xem ngay hướng dẫn thực hiện ngay tại đây hoặc liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ.