nHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ Công bố CHẤT LƯỢNG thực phẩm

Theo quy định của Chính phủ, các loại thực phẩm đều phải được công bố chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì đừng bỏ qua những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề công bố chất lượng thực phẩm dưới đây.

Quy định pháp luật về công bố chất lượng thực phẩm

Theo Nghị định 15/2018 NĐ-CP được Chính phủ ban hành thì tất cả sản phẩm thực phẩm bắt buộc phải được công bố tiêu chuẩn chất lượng thì mới được phép lưu hành tự do trên thị trường. Vậy có những quy định gì trong việc thực hiện công bố thực phẩm?

Đối tượng cần thực hiện công bố thực phẩm

  • Tổ chức hoặc cá nhân tổ chức kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đại diện của các công ty nước ngoài đưa thực phẩm vào lưu thông trong thị trường Việt Nam.

Cơ sở pháp lý

Trước khi thực hiện công bố chất lượng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân cần phải tìm hiểu thông tin trong các văn bản pháp luật sau để có căn cứ thực hiện:

  • Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Thực phẩm cần đăng ký công bố và tự công bố

Trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ nhóm thực phẩm nào cần xin giấy chứng nhận công bố, nhóm thực phẩm nào tự công bố. Cụ thể như sau:

Nhóm thực phẩm cần xin giấy công bố: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Thực phẩm dinh dưỡng y học, Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi, Chất phụ gia có công dụng mới không nằm trong dnah mục phụ gia được phép sử dụng của Bộ y tế, Thực phẩm trong danh sách chế độ ăn đặc biệt.

Nhóm thực phẩm tự công bố: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; Phụ gia thực phẩm, Vật liệu bao gói, Thực phẩm được sản xuất, xuất nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ hoặc để sản xuất gia công hàng xuất khẩu .

Nộp hồ sơ công bố thực phẩm ở đâu?

Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm : Thực phẩm thường nhập khẩu, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

Sở y tế – Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm : Thực phẩm sản xuất trong nước, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm

Khi làm thủ tục công bố chất lượng thực phẩm, tổ chức, cá nhân cần nắm thật chắc những thông tin trên để quá trình thực hiện công bố diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn. Về thủ tục công bố từ khâu chuẩn bị hồ sơ, quy trình thực hiện, những lưu ý khi thực hiện đã được chia sẻ đầy đủ tại đây, quý khách cũng không nên bỏ qua.

Quy định pháp luật về việc công bố chất lượng thực phẩm

Không công bố chất lượng thực phẩm bị xử phạt như thế nào?

  • Theo điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2018 quy định phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với các trường hợp: Không thông báo, đăng tải thông tin , niêm yết bản tự công bố sản phẩm; Không nộp bản tự công bố sản phẩm lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng khi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố mà không có bản tự công bố
  • Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng nếu sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố mà không thực hiện đăng ký (Quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 115/2018/NĐ-CP)
  • Đình chỉ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 1 đến 3 tháng nếu không đăng ký công bố
  • Ngoài những quy định xử phạt trên, tổ chức, cá nhân khi vi phạt còn phải khắc phục hậu quả bằng cách: Bồi thường thiệt hại, thu hồi hoặc tiêu hủy thực phẩm vi phạm, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, tước giấy phép kinh doanh,…

Việc đưa ra hình phạt để băt buộc doanh nghiệp phải thực hiện công bố mục đích chính là bảo vệ an toàn sức khỏe và quyền lợi cho người tiêu dùng. Bởi dựa theo số công bố trên giấy công bố của sản phẩm mà người tiêu dùng biết được sản phẩm có đạt chất lượng không, có đảm bảo an toàn không. Đồng thời quy định này cũng hỗ trợ cơ quan nhà nước trong việc chống hàng giả, hàng nhái xâm nhập vào thị trường. Ngoài ra, khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp còn tạo cho mình lợi thế trong cạnh tranh, khẳng định chất lượng sản phẩm của mình với người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Ngoài những quy định pháp luật về việc công bố chất lượng thực phẩm, quý khách cần tìm hiểu thêm hướng dẫn làm thủ tục công bố để không bị xử phạt. Trong quá trình thực hiện, nếu có bất cứ vấn đề gì khó khăn hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ.

0978.635.623