Công ty

Những lưu ý sau khi mở công ty

Có lẽ mở công ty mới là một mốc dấu thời gian thiêng liêng, đánh dấu sự thay đổi trong kinh doanh của bạn. Có pháp nhân, có con dấu riêng trong tay. Nhưng trong thời gian tư vấn mở công ty cho các khách hàng của mình, chúng tôi cũng rất hay gặp các câu hỏi lặp đi lặp lại. Sau đây xin tổng hợp lại để các bạn dễ theo dõi !

Thuế

Cái chuyện muôn thuở vẫn là thuế. Đó là thứ vướng mắc nhiều nhất trong tất cả các doanh nghiệp. Đó cũng là vấn đề pháp lý sai sót nhiều nhất mà doanh nghiệp nào cũng vướng phải, không ít hay nhiều.

Ngay khi thành lập xong, ngoài các chi phí thành lập ra, bạn cũng cần lưu ý tới các vấn đề kế toán. ưu tiên chi phí cho nó !

Ban đầu bạn cần phải mua chữ ký số của một nhà bán nào đó, CA, BKAV hay Viettel … đều được, bên nào rẻ thì mua. Sau đó bạn cần phải làm báo cáo lên thuế rằng bạn sẽ báo cáo thuế online. Việc này tương đối dễ nhưng vì các bạn chưa biết và cũng chỉ làm có một lần nên bạn có thể thuê.

Ngoài ra, bạn lưu ý tới kỳ báo cáo. 3 tháng một lần cho doanh nghiệp mới trong vòng 1 năm. Cứ 3 tháng bạn phải báo cáo thuế qua trang mạng điện tử một lần. Nếu bạn quên thì có thể sẽ bị phạt rất nặng …

Bất cứ sai sót nào về thuế đều có thể dẫn tới tiền phạt rất nặng. Thuế là thứ mà các doanh nghiệp hay sai. Hãy cố gắng làm cho đúng nhé bạn !

Biển hiệu doanh nghiệp tại trụ sở chính

Doanh nghiệp phải gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính và tại chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có). Trường hợp không thực hiện, doanh nghiệp bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và buộc phải gắn tên doanh nghiệp theo quy định.

Rất nhiều bạn sau khi thành lập doanh nghiệp xong không gắn biển vào trụ sở chính. Khi cơ quan thuế tới kiểm tra họ sẽ lập biên bản và phạt doanh nghiệp.

Góp vốn như cam kết

Trước đây, doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ thế nào cũng được. Nhưng càng ngày nhà nước càng siết chặt quản lý doanh nghiệp nên các bạn cần lưu ý:

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn như sau:

  • Đối với công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn): Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết.
  • Đối với công ty cổ phần: Các cổ đông sáng lập có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã đăng ký, doanh nghiệp bị phạt từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc đăng ký giảm vốn điều lệ đối với công ty TNHH hai thành viên (sau đây gọi tắt là công ty TNHH 2 TV) trở lên, hoặc buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác.

Và, bất kỳ vướng mắc nào các bạn cũng có thể liên hệ tới đường dây nóng của Luật Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

Chúc các bạn thành công !