Bạn đã biết nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?

Ngoài việc gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ thì khi tổ chức, cá nhân làm thủ tục tự công bố sản phẩm thường băn khoăn trong việc nộp hồ sơ tự công bố ở đâu. Vậy nên các luật sư của Luật Việt Tín sẽ liệt kê những cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tự công bố để doanh nghiệp nhanh chóng xác định chính xác nơi nhận hồ sơ.

Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?

Khi làm thủ tục tự công bố sản phẩm, trong khi tự công bố sản phẩm trên phương tiện truyền thông đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình thì tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên có rất nhiều cơ quan được chỉ định tiếp nhận và xử lý hồ sơ tự công bố khác nhau nên điều này khiến người thực hiện tự công bố băn khoăn không biết nộp hồ sơ công bố sản phẩm ở đâu.

Theo Nghị định 15/2018 NĐ-CP, cơ quan chức năng nào cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan đó có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu tự công bố sản phẩm. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm sẽ được chỉ định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (nơi đặt trụ sở chính). Riêng đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể được miễn làm hồ sơ tự công bố. Thay vào đó cần viết bản cam kết cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng ở quận/ huyện.

Trường hợp đặc biệt, nếu tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ ỏ một cơ quan nhà nước địa phương có cơ sở sản xuất. Khi đã lựa chọn cơ quan để nộp hồ sơ thì những lần tự công bố tiếp theo cũng phải nộp tại chính cơ quan đã chọn trước đó. Để biết cụ thể ban ngành, cơ quan chức năng được chỉ định tiếp nhận và xử lý hồ sơ tự công bố, quý khách xem thêm tại đây.

nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu

Những sản phẩm nào cần làm hồ sơ tự công bố sản phẩm?

Có rất nhiều trường hợp do không xác định được chính xác sản phẩm của mình thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm hay tự công bố sản phẩm. Khi đó sản phẩm cần đăng ký bản công bố thì lại đi làm thủ tục tự công bố và ngược lại, làm hồ sơ không đúng, gây mất rất nhiều thời gian, khiến việc sản xuất kinh doanh bị chậm trễ. Vậy song song với việc giải đáp vấn đề nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết sản phẩm nào tự. Theo Nghị định 115/2018 NĐ-CP đó là:

  • Thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn
  • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Dụng cụ chứa đựng, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm

Nhìn chung hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều thực hiện tự công bố sản phẩm, trừ 4 nhóm sản phẩm sau đây:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Sản phẩm dinh dưỡng y học, sản phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi
  • Phụ gia thực phẩm có công dụng mới, không thuộc trong danh mục mà Bộ y tế đưa ra, không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ y tế
  • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu dùng riêng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sử dụng trong nội bộ tổ chức

Ngoài những vấn đề xoay quanh câu hỏi “Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?“, hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, giải đáp. Đồng thời với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng chắc chắn sẽ hỗ trợ quý khách làm thủ tục tự công bố một cách nhanh chóng, tiết kiệm nhất.