Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Hướng dẫn lập phiếu

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng, hoang mang, không thể xác định được chất lượng của mỹ phẩm. Để khắc phục tình trạng này nhà nước đã quy định tất cả sản phẩm phải được cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm mới có thể tự do lưu hành trên thị trường.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hay còn được gọi là phiếu công bố mỹ phẩm, số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm,…Nhưng chúng đều có ý nghĩa chứng nhận mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc kinh doanh khai báo với cơ quan chức năng nhà nước về việc lưu thông trên thị trường. Trước khi cấp phiếu công bố, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định về hình thức, hồ sơ, thành phần, công dụng, tên gọi nhãn hàng, thông tin nhà sản xuất và phân phối. Vậy nên phiếu công bố mỹ phẩm không có giá trị chứng nhận tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm.

Cơ quan nhà nước có quyền kiểm tra chất lượng mỹ phẩm bất cứ lúc nào sau khi đã cấp phiếu công bố. Khi đó nếu sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ của con người thì tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính và bị thu hồi và tiêu hủy.

phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hướng dẫn lập phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Phiếu công bố chất lượng mỹ phẩm được lập theo mẫu trong phụ lục 01 MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT được Bộ y tế ban hành ngày 25/01/2011 Quy định về quản lý mỹ phẩm. Khi thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm, tổ chức, cá nhân cần lấy mẫu ở thông tư trên để điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Tuy nhiên trong khi điền thông tin cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phiếu công bố bắt buộc phải có chữ kỹ của người đại diện doanh nghiệp trước pháp luật. Bên cạnh đó phải có dấu giáp lai của tổ chức.
  • Mỗi sản phẩm mỹ phẩm chỉ được công bố trong một phiếu.
  • Các sản phẩm mỹ phẩm cùng loại mà được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty khác nhau sẽ phải thực hiện công bố riêng. Trong trường hợp có hơn 01 công ty tham gia vào các công đoạn sản xuất để hoàn thiện sản phẩm thì lập chung phiếu công bố và có ghi rõ tên và địa chỉ của mỗi công ty
  • Nếu mỹ phẩm sửu dụng chung tên và bán cùng một bộ sản phẩm hoặc được sản xuất theo một công thức, giống tên nhưng khác màu sắc, mùi hương sẽ được công bố trên cùng một phiếu

Để được xem hướng dẫn chi tiết lập phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, quý khách có thể xem tại đây. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn, thắc mắc trong quá trình thực hiện, có thể liên hệ với Luật Việt Tín để được giải đáp, hướng dẫn cụ thể từ các luật sư.