Tại sao Shark Tank không đầu tư cho công ty hợp danh?

Nếu bạn là một fan của chương trình Shark tank – Thương vụ bạc tỷ chắc hẳn có theo dõi đến từ màn gọi vốn của công ty hợp danh Lạc Việt với việc đề nghị đấu giá online gọi vốn 1 triệu USD phải ra về “tay trắng”, có nhiều những lý do mà các “cá mập” đưa ra nhưng một trong số đó là vì mô hình “công ty hợp danh” đó là rào cản mà các Shark không đầu tư cho họ, cùng với LUẬT VIỆT TÍN tìm hiểu vấn đề này.

Vấn đề mà đấu giá LẠC VIỆT không được rót vốn?

Xuất phát từ tập 14 của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 3, với những làn sóng về công nghệ số cho mô hình khởi nghiệp hiện nay. Và quan trọng từ ý tưởng đi đến một mô hình kinh doanh có đầy đủ tính pháp lý và kinh doanh sao cho hiệu quả không phải là điều đơn giản.

Bỏ qua các yếu tố lợi nhuận, cách thức vận hành cũng như tiềm năng khả thi của việc từ đấu giá offline thành online như mô hình vận hành của Công ty hợp danh Lạc Việt như cách phân tích của các Shark.

Thực tế có một nguyên nhân mà nhiều Shark “e dè” trong việc chi một số tiền lớn vào đó là mô hình mà Đấu giá Lạc Việt lựa chọn đó là Công ty hợp danh.

Vậy tại sao shark tank không đầu tư cho công ty hợp danh? cần phải hiểu đúng bản chất quy định của loại hình và quy định pháp luật của chúng.

Màn gọi vốn không thành công đến từ ĐẤU GIÁ LẠC VIỆT

Công ty hợp danh là gì? Quy định pháp luật ảnh hưởng đến vấn đề gọi vốn?

Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một trong năm loại hình kinh tế mà được pháp luật doanh nghiệp quy định bên cạnh các loại hình: công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, được điều chỉnh theo điều 172 Luật doanh nghiệp 2014.

Công ty hợp danh được thành lập với những thủ tục pháp lý, hồ sơ đơn giản, nhưng phải có ít nhất hai thành viên tạo lập ra và chịu trách nhiệm liên đới về tài sản đóng góp (vô hạn về tài sản khác)

Trong công ty hợp danh có hai loại thành viên là: thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

Đối với thành viên hợp danh: phải chịu vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty

Thành viên góp vốn chỉ có trách nhiệm trong phần vốn góp và không thể tham gia vào quá trình vận hành công ty.

Quy định pháp luật về ảnh hưởng đến vấn đề gọi vốn?

Với những quy định trên mọi người chắc hẳn đã phần nào hiểu được lý do mà các “cá mập” thường không đầu tư cho loại hình công ty hợp danh và cụ thể trong chương trình Thương vụ bạc tỷ là công ty hợp danh đấu giá Lạc Việt.

Với những quy định của pháp luật Việt Nam có thể thấy thành viên hợp danh là cá nhân lập ra và trực tiếp điều hành các hoạt động của công ty mình và chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản khi xảy ra thiệt hại, và thực tế các ngành nghề mang tính chất đặc thù như: công chứng, luật sư, đấu giá, … sẽ cần phải có việc chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản của mình để đảm bảo tránh những sai phạm của mình.

Với những quy định về công ty sẽ ảnh hưởng đến gọi vốn?

Ngược lại các Shark đầu tư sẽ đóng vai trò như một thành viên góp vốn và vì thế mà không thể điều hành công ty và chỉ chịu trách nhiệm trong vốn góp của mình.

Không phủ nhận việc 1 triệu đô được đầu tư vào một loại hình tiềm năng là không hiệu quả nhưng có thể nói, đấu giá online là một ngành kinh doanh có điều kiện mà không dễ dàng có thể chuyển đổi từ mô hình kinh doanh này sang mô hình kinh doanh khác để có được sự góp vốn đơn giản (công ty hợp danh thường sẽ vay ngân hàng huy động vốn chứ không thể linh hoạt được bằng việc phát hành cổ phiếu gọi vốn được).

=> Các Shark sẽ đầu tư khi tiềm năng và lợi nhuận nhưng hơn hết ít nhiều muốn được điều hành vận hành theo “fomat” của Shark. Với quy định về pháp luật về loại hình này ít nhiều ảnh hưởng rõ ràng không đầu tư là câu trả lời mà các Shark đưa ra.

Thực tế về loại hình công ty hợp danh

Có thể thấy công ty hợp danh là “rao cản” cho việc đầu tư cho chương trình nhưng không phủ nhận vai trò của loại hình doanh nghiệp này, thực tế ít những cá nhân lựa chọn loại hình này để kinh doanh tuy nhiên có những ưu thế riêng mà loại hình này mang lại đó là

  • Cơ cấu điều hành và các bộ phận quản lý của công ty hợp danh ở Việt Nam không quá phức tạp dễ quản lý.
  • Các thành viên góp vốn của công ty sẽ chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn đã góp điều này hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Có uy tín cao về chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của thành viên hợp danh đối với công ty do đó thường sẽ là những người có tiếng tăm trong lĩnh vực như đấu giá, luật sư công chứng chứng thực,… và thường họ là những người thực sự quen biết nhau và có mối quan hệ thân thiết tránh những rủi ro từ các nhà sáng lập không quen biết.
Những ngành nghề như công chứng, chứng thực đấu giá,luật sự… thường chọn loại công ty hình hợp danh.

Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi “tại sao shark tank không đầu tư cho công ty hợp danh?” và có cái nhìn khá toàn diện về loại hình công ty hợp danh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi những khó khăn thắc mắc cũng như về thành lập công ty hợp danh nói riêng và thành lập mới công ty, quý khách có thể liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ pháp lý đầy đủ tiết kiệm và chuyên nghiệp nhất.