Thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự

47
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tranh chấp dân sự có thể được giải quyết tại cơ quan trọng tài hoặc tòa án dựa theo sự thỏa thuận của các bên. Việc lựa chọn tòa án giải quyết phải tuân thủ theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

efffd783c2f22797a5f69d84145d567b (2)

Thứ nhất, xác định thẩm quyền giải quyết của tòa án theo vụ việc:  

Thẩm quyền của tòa án“là quyền của tòa án trong việc xem xét giải quyết các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự và những vụ việc khác theo quy định của pháp luật và quyền ra bản án, quyết định khi giải quyết vụ việc đó.

Bộ luật dân sự sửa đổi (BLDS năm 2015) đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII ngày 24-11-2015, gồm 27 chương, 689 điều. Theo đó, những vụ việc tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình, thương mại tranh chấp về lao động  thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại các Điều 26, Điều 28, Điều 30 và Điều 32 BLTTDS 2015.

Thứ hai, xác định thẩm quyền giải quyết của tòa án theo cấp xét xử

Tòa án là cơ quan nhà nước thực hiện quyền tư pháp trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Theo đó, Tòa án được tổ chức thống nhất từ trung ương xuống địa phương và được phân cấp thực hiện quyền tư pháp của mình. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự của toàn án nhân dân cấp huyện, tòa chuyên trách tòa án nhân dân cấp huyện, tòa án nhân dân cấp tỉnh, tòa chuyên trách tòa án nhân dân cấp tỉnh được quy định tại các điều từ Điều 35 đến Điều 38 BLTTDS 2015.

Thứ ba, xác định thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ

Việc xây dựng các quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ được dựa trên hai yêu cầu cơ bản là: tạo điều kiện thuận lợi cho Toà án trong việc giải quyết nhanh chóng và chính xác vụ việc dân sự đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự trong việc tham gia tố tụng. Việc phân định thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ: là việc phân định thẩm quyền sơ thẩm vụ việc dân sự giữa các toà án cùng cấp với nhau. Việc xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015.

Thứ tư, xác định thẩm quyền của tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu.

Nguyên đơn, người yêu cầu được quyền lựa chọn Tòa án để giải quyết là quy định hợp lý thể hiện sự dân chủ đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong quan hệ pháp luật dân sự. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 40 BLTtDS 2015.

Mọi chi tiết cụ thể quý khách vui lòng liên hệ dây nóng của Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ chi tiết theo địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất hân hạn được hợp tác với quý khách!

 

 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.