Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế

224
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tranh chấp về thừa kế thường xuyên xảy ra trong xã hội hiện đại và việc giải quyết tranh chấp thừa kế khá phức tạp. Khi xảy ra tranh chấp trong về thừa kế, cá nhân, tổ chức có thể yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo trình tự được quy định trong bộ luật tố tụng dân sự. Vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế được pháp luật quy định như thế nào?

thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế
thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế

Luật Việt Tín với đội ngũ Luật sư tư vấn chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề luôn luôn  lắng nghe khách hàng, tận tâm tìm giải pháp ngăn ngừa rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng. Chúng tôi xin chia sẻ với quý khách hàng một số thông tin về thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế.

Để xác định được thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế thì trước tiên phải xác định được yêu cầu giải quyết tranh chấp về thừa kế của nguyên đơn có phải là tranh chấp về bất động sản không. Nếu yêu cầu của nguyên đơn là tranh chấp về bất động sản thì Tòa án nhân dân cấp huyện chỉ có thẩm quyền giải quyết khi tại địa bàn huyện có nhà đất của người để lại thừa kế; nếu di sản là bất động sản không nằm trên địa bàn huyện thì tòa án nhân dân huyện không có thẩm quyền giải quyết. Nếu yêu cầu của nguyên đơn không phải là tranh chấp về bất động sản thì thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết được xác định theo Điều 35, Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự (là Tòa án nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn hoặc theo sự lựa chọn của nguyên đơn).

Theo quy định tại Điều 25 Luật Tố tụng dân sự 2004 thì “Tranh chấp về thừa kế tài sản” sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân. Cụ thể tại thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp Huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh

Theo quy định  của pháp luật hiện hành thì trong các vụ án về thừa kế tài sản (bao gồm cả những vụ án thừa kế mà có tranh chấp về bất động sản) thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân theo hướng dẫn của Nghị quyết số 03/2012-HĐTP ngày 03.12.2012 của Hội đồng thẩm phán TANDTC.

Điều 8, nghị quyết 03/2012-HĐTP ngày 03.12.2012 của Hội đồng thẩm phán TANDTC quy định:

  1. Đối với tranh chấp về bất động sản quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 của BLTTDS thì chỉ có Tòa án nơi có bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.
  2. Trong vụ án về hôn nhân và gia đình, thừa kế tài sản,… mà có tranh chấp về bất động sản thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 35 của BLTTDS.
  3. Việc xác định nơi cư trú, làm việc, nơi có trụ sở quy định tại Điều 35 của BLTTDS được xác định tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc dân sự.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế là Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú

Theo quy định của Luật cư trú thì nơi cư trú được xác định như sau:

  1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

  1. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế, quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế và những vấn đề khác có liên quan đến vấn đề thừa kế:

– Tư vấn soạn thảo đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện;

– Tư vấn về thừa kế theo di chúc;

– Tư vấn về thừa kế theo pháp luật;

– Tư vấn về hình thức lập di chúc;

– Tư vấn về thời điểm mở thừa kế…

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.