Thành lập doanh nghiệp

Việt Tín chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp mọi loại hình. Nếu bạn đang cần được tư vấn thêm hoặc đang cần hỗ trợ lập hồ sơ, đừng ngại liên hệ ngay ! Ban tư vấn mở công ty của chúng tôi sẽ giúp bạn !

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp ?

Có lẽ mọi start-up đều phải mở công ty. Và cái vướng mắc đầu tiên của đầu tiên vẫn là thủ tục hành chính. Có nhiều giấy tờ bạn cần phải lo lắng tới mà vẫn chưa nghiên cứu chút nào. Điều này làm bạn vướng mắc hồ sơ và có lẽ sẽ phải sửa rất nhiều lần.

Cho dù là một nhà tư vấn thành lập doanh nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn phải chia sẻ điều này: Trước khi bạn thành lập, hãy tìm hiểu cách thức hoạt động, cách báo cáo thuế và cách tổ chức doanh nghiệp sao cho thật tốt. Điều này mang ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý một doanh nghiệp. Khi bạn hiểu cách thức hoạt động, rất nhiều khâu bạn có thể thuê oursouce làm ngoài ! Ví dụ như khâu kế toán thuế chẳng hạn !

Rất nhiều bạn muốn mở công ty nhưng lại vướng mắc thủ tục hồ sơ ban đầu rất tốn thời gian. Tốt nhất các bạn nên liên hệ tới một nhà tư vấn như Việt Tín.

Các bước thành lập doanh nghiệp

Trước tiên chúng ta cần đi qua danh sách các việc cần làm khi thành lập một doanh nghiệp mới. Chúng bao gồm:

 1. Chọn tên công ty
 2. Chọn loại hình doanh nghiệp
 3. Chọn ngành nghề kinh doanh
 4. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo loại hình mà bạn chọn. Việt Tín sẽ chia sẻ phần này kỹ hơn
 5. Nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước. Nếu bạn không tự đi nộp thì sẽ chuẩn bị giấy ủy quyền theo mẫu
 6. Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu
 7. Thực hiện đóng thuế môn bài, mua chữ ký số, khai báo đóng thuế qua mạng.
 8. Hoạt động

Mở công ty có vẻ đơn giản, nhưng chúng ta còn rất nhiều thứ chuẩn bị trong bước sau !

Chọn tên cho công ty

Khi thành lập công ty, bạn phải chọn một tên cho doanh nghiệp của mình. Tên công ty bắt buộc không được trùng lặp với tên trước đó đã tồn tại. Việc trùng lặp này có thể làm cho bạn phải đổi tên doanh nghiệp sau này rất phiền phức.

Đôi khi, chọn tên để thành lập doanh nghiệp lại tốn rất nhiều thời gian
Đôi khi, chọn tên để thành lập doanh nghiệp lại tốn rất nhiều thời gian

Bạn có thể nhờ Việt Tín tra cứu, hoặc bạn tra cứu trên Google tên doanh nghiệp. Và để tốt nhất là bạn tra cứu qua dịch vụ. Nếu thông tin tên doanh nghiệp bị trùng lặp, hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt !

Bí kíp: Muốn mở công ty với một cái tên thật hay ? Các bạn có thể tham khảo thêm cách đặt tên công ty hay hoặc xem tại Viettinlaw.com !

Chọn loại hình doanh nghiệp

CÓ rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Các bạn sẽ chọn một trong các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam. Sau đó mới chuẩn bị được hồ sơ chính xác. Trước khi mở công ty, bạn hãy tham khảo qua các loại hình doanh nghiệp sau đây:

Công ty TNHH là loại hình phổ biến nhất

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì ?

Có hai loại hình công ty TNHH là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Đây cũng là loại hình phổ thông nhất Việt Tín hay gặp trong quá trình tư vấn thành lập doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có trên mười một thành viên phải có Ban kiểm soát. 

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

Công ty cổ phần là gì ?

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 119 và Khoản 1 Điều 126 của LDN
 •  Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 •  CTCP có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn

Doanh nghiệp tư nhân là gì ?

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể  thuê người khác làm giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh
 • Doanh nghiệp tư nhân vẫn có Mã số thuế, con dấu tròn doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán hiện hành theo luật doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty

Ngoài ra, còn có loại hình công ty hợp danh ít phổ biến hơn. Loại hình này gồm 2 người hợp thành một doanh nghiệp !

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

Có 2 loại ngành nghề đăng ký kinh doanh: Có điều kiện và không có điều kiện. Trong các ngành nghề có điều kiện ta sẽ có điều kiện trước thành lập và điều kiện sau thành lập. Nghĩa là bạn phải thỏa mãn điều kiện mới được thành lập hoặc có ngành nghề đăng ký trước nhưng khi hoạt động với ngành nghề đó thì phải thỏa mãn điều kiện. Hoặc có ngành nghề không có điều kiện !

Thành lập công ty mới để kinh doanh

Ngành nghề bạn chọn có điều kiện hay không có điều kiện ? Bạn có thể liên hệ tới Việt Tín. Ban tư vấn dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho các bạn !

Kinh nghiệm: Khi mở công ty, bạn hãy đăng ký thật nhiều ngành nghề kinh doanh để sau này đỡ phải thay đổi nếu cần thiết.

Các bạn cũng có thể tham khảo mã ngành nghề kinh doanh tại đây: https://khoinghiep.thuvienphapluat.vn/ma-nganh-nghe-kinh-doanh.html

Hồ sơ thành lập công ty

CÓ rất nhiều giấy tờ cần chuẩn bị khi thành lập công ty. Các bạn sẽ phải lựa chọn đầu mục giấy tờ tương đương với loại hình doanh nghiệp mà các bạn chọn !

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

Chuẩn bị giấy tờ như sau:

 • Soạn điều lệ công ty ( theo mẫu )
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên kèm theo danh sách thành viên và Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ)
 • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ

Đối với công ty cổ phần

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

-Danh sách cổ đông sáng lập (mẫu quy định) và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;

-Điều lệ công ty

-Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân;
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 15 Luật Doanh nghiệp);
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành;

-Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;

-Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).

-Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

Trên đây chỉ là hai loại hình doanh nghiêp phổ thông nhất. Ngoài ra còn có công ty tư nhân, công ty hợp danh … nhưng chúng ít phổ biến hơn ! Trong hầu hết các yêu cầu mở công ty tại Việt Tín đều là loại hình trách nhiệm hữu hạn.

Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu trong kinh doanh !

Nộp hồ sơ thành lập công ty

Các bạn có hai hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin của nhà nước: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Hoặc nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của quận/huyện tại nơi bạn kinh doanh !

Trong trường hợp bạn nhờ người khác nộp hộ hồ sơ mở công ty hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Bạn cần chuẩn bị thêm giấy ủy quyền !

Lưu ý: 6 bước bắt buộc khi thành lập công ty

 • Soạn và nộp hồ sơ khai thuế lên cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp tại quận huyện nơi bạn đăng ký
 • Mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp, đây là điều bắt buộc
 • Đóng thuế môn bài theo quy đinh
 • Đặt in và phát hành hóa đơn
 • Mua thiết bị chữ ký số, khoảng 1.288.000đ/12 tháng
 • Đặt bảng tên công ty 199.000đ. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra việc này trước khi chấp thuận cho doanh nghiệp đủ điều kiện xuất hóa đơn. Vì thế trụ sở doanh nghiệp “PHẢI” gắn nhé !

Tại sao nên sử dụng dịch vụ như Việt Tín ?

Có thể bạn đã quá mệt mỏi và bận rộn với công việc kinh doanh. Vậy thì việc giấy tờ thủ tục thành lập công ty nên để một bên thứ ba như Việt Tín lo !

Các bạn không có chuyên môn về luật nên rất dễ nhầm lẫn thủ tục hoặc sai sót hồ sơ mở công ty. Ảnh hưởng lớn tới thời gian ra kết quả !

Ngoài ra, các chuyên viên của Việt Tín có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp nên sẽ tư vấn thêm cho bạn rất rất nhiều kiến thức !

Hầu hết các khách hàng đều hài lòng khi mở công ty tại Việt Tín. Còn bạn thì sao ?

Liên hệ ngay tới Việt Tín để biết thêm thông tin !

Nguồn tham khảo:

Hướng dẫn các thủ tục thành lập doanh nghiệp mọi loại hình: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Tham khảo qua luật doanh nghiệp 2014 tại đây: https://thuvienphapluat.vn/

Thông tin đăng ký doanh nghiệp: http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/

0978.635.623