Thế nào là ly hôn theo yêu cầu của một bên?

19
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong nhiều trường hợp, việc ly hôn không phải là sự thống nhất giữa vợ và chồng mà nhiều khi chỉ là do yêu cầu của một bên. Vậy thế nào là ly hôn theo yêu cầu của một bên? Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như thế nào? Luật Việt Tín xin đưa ra một số thông tin hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

thủ tục ly hôn đơn phương
thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc chỉ vợ, hoặc chồng có yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Tòa án giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên trong những trường hợp sau:

Thứ nhất: có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai: Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba: khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Vậy thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Lưu ý: nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Mọi vướng mắc liên quan đến ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Thế nào là ly hôn theo yêu cầu của một bên?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.