Thời hạn giải quyết tranh chấp dân sự

27
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tranh chấp dân sự là tranh chấp xảy ra giữa các chủ thể tham gia vào các quan hệ pháp luật dân sự bao gồm quan hệ nhân thân và quan hệ về tài sản. Hiện nay, có một số tranh chấp dân sự phổ biến như tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp về thừa kế, tranh chấp về đất đai, tranh chấp các vấn đề sau khi ly hôn như chia tài sản chung, quyền nuôi con chung…

luat-su-bao-ve-1170x466 (2)

Cách thức giải quyết tranh chấp:

Tranh chấp dân sự có thể được thực hiện theo con đường hòa giải thương lượng hoặc giải quyết tranh chấp tại các cơ quan tài phán như Trọng tài hoặc Tòa án. Đối với trường hợp giải quyết theo con đường phi tòa án các bên đương sự cần phát huy tính chủ động, tích cực và có thiện trí.

Đối với cách thức giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án pháp luật quy định thời hạn giải quyết. Đây là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; nếu quá thời hạn pháp luật quy định thì chủ thể đó sẽ mất quyền khởi kiện.

Cách tính thời hạn giải quyết tranh chấp dân sư (thời hiệu khởi kiện) :

Thời hiện nói chung và thời hiệu khởi kiện nói riêng được tính từ thời điểm bắt đầu ngày đầu tiên của thời hiệu và chấm dứt tại thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hiệu.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được bắt đầu lại khi xảy ra một trong trường hợp sau:

Một, bên có nghĩa vụ đã thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện.

Hai, bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện.

Ba, các bên đã tự hòa giải được với nhau.

Một số thời hiệu cụ thể

Tại Điều 588 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng: được quy định tại Điều 429, theo đó thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Mọi chi tiết cụ thể quý khách vui lòng liên hệ dây nóng của Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ chi tiết:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Thời hạn giải quyết tranh chấp dân sự
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.