Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế

12
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đối với những tranh chấp về thừa kế thì một trong những vấn đề mà khách hàng cần quan tâm để đảm bảo quyền lợi của mình chính là thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế. Luật Việt Tín chia sẻ với khách hàng một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề về thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế.

thời hiệu khởi kiện di sản thừa kế
thời hiệu khởi kiện di sản thừa kế

Tại điều 645 Bộ luật dân sự  2015 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”.

Theo quy định này, thì thời hiệu để khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm (không phân biệt di sản để lại là động sản hay bất động sản). Hết thời hạn này thì người được thừa kế không có quyền khởi kiện nữa. Theo quy định của BLDS thì thời điểm mở thừa kế tính từ ngày người để di sản chết hoặc từ ngày Quyết định tuyên bố một người là đã chết của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Một vấn đề đặt ra, nếu hết thời hạn 10 năm kể từ ngày mở thừa kế mà người được thừa kế không khởi kiện yêu cầu chia di sản thì họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Theo quy định tại điểm 2.4 điều 2 mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC thì:Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế nếu các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết …

Như vậy, nếu thời hiệu khởi kiện chia di sản (10 năm kể từ ngày mở thừa kế) đã hết thì người thừa kế có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản chung.

Tuy nhiên, theo quy định của BLDS 2015 (có hiệu lực từ ngày 01.7.2016) thì vấn đề thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế lại có nhiều thay đổi, cụ thể: Theo quy định tại Điều 623 BLDS 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Như vậy, so với quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản đối với bất động sản được kéo dài hơn.

Với quy định của BLDS 2015, thì khi hết thời hạn 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản nếu người được thừa kế không yêu cầu chia di sản thì người đó sẽ mất quyền yêu cầu chia di sản. Trong trường hợp di sản được đặt dưới sự quản lý thực tế liên tục, công khai của một đồng thừa kế nào đó, thì việc mất quyền yêu cầu chia di sản cũng đồng nghĩa với việc người này mất luôn phần di sản được hưởng. Đây là điểm đáng lưu ý nhất trong quy định về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế trong BLDS 2015.

Và để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người thừa kế, quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong từng trường hợp cụ thể.

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.