Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Đối với việc công bố mỹ phẩm thì mỹ phẩm nhập khẩu phức tạp và khó thực hiện hơn mỹ phẩm trong nước rất nhiều. Mỗi quốc gia có một quy định riêng về hồ sơ và sự xung đột luật giữa các nước là không tránh khỏi. Nắm bắt được tình hình thực tế Việt Tín triển khai việc thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu cho khách hàng. Chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin có liên quan như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư 06/2021/TT-BYT Ngày 25 tháng 01 năm 2011 quy định về quản lý mỹ phẩm.
 • Thông tư số 32/2019/TT – BYT ngày 16 tháng 12 năm 2019 sửa đổi bổ sung khoản 4, Điều 4 và Phụ Lục 1 – MP Thông tư 06/2021/TT-BYT Ngày 25 tháng 01 năm 2011 quy định về quản lý mỹ phẩm

II. Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Để có thể thực hiện được thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị hồ sơ hợp lệ. Cụ thể:

 1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do:
 • Nội dung: Giấy chứng nhận lưu hành tự do phải có đủ thông tin: Tên công ty, địa chỉ công ty sản xuất; Tên của từng sản phẩm dự kiến xin cấp phép. Đặc biệt trong nội dung của giấy chứng nhận phải có dòng chữ sản phẩm được bán tự do tại nước sản xuất.
 • Cơ quan cấp phép: Giấy này phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nước sản xuất cấp phép theo quy định của nước sở tại. Công ty sản xuất tự ban hàng ký tên đóng dấu sẽ không hợp lệ.
 • Dấu của đại sứ quan: Sau khi có giấy chứng nhận lưu hành tự do phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Dấu hợp pháp hóa lãnh sự có thể là do đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại. Hoặc là xin dấu hợp pháp hóa của đại sứ quán nước sở tại ở Việt Nam. Lưu ý hợp pháp hóa trực tiếp lên chứng từ mà không phải thông quá văn phòng luật hoặc văn phòng công chứng tại quốc gia đó.
 • Thời hạn giấy chứng nhận lưu hành tự do: 2 năm kể từ ngày cấp.

Chú ý: Những nước tham gia hiệp định CPTPP; các bạn nhập khẩu hàng từ nước này thì không cần phải xuất trình giấy chứng nhận lưu hành tự do.

2. Thư ủy quyền của nhà sản xuất/ nhà phân phối cho công ty nhập khẩu Việt Nam được quyền bán và phân phối sản phẩm.

 • Nội dung thư ủy quyền: Đảm bảo đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có tên công ty, địa chỉ công ty sản xuất và công ty nhập khẩu; Nếu là bên công ty phân phối ủy quyền thì cần đầy đủ thông tin công ty và địa chỉ của công ty phân phối. Tên sản phẩm cần thực hiện thủ tục công bố, có thể ủy quyền theo nhãn hàng để có thể sử dụng cho những lần làm thủ tục tiếp theo.
 • Thư ủy quyền do công ty sản xuất hoặc công ty phân phối ký trực tiếp bằng chữ ký tươi hoặc dấu chữ ký (theo quy định của pháp luật). Chữ ký có kèm theo con dấu và chứng thực chữ ký trước khi hợp pháp hóa lãnh sự.

Chú ý: Thông tin về nhà sản xuát và tên sản phẩm trên thư ủy quyền phải đúng với thông tin trên CFS. Tuy nhiên, Trên thư ủy quyền có thể ủy quyền theo nhãn hàng mà không nhất thiết phải liệt kê tên của từng sản phẩm.

 • Thời hạn của thư ủy quyền: 5 năm kể từ ngày hai bên ký.

3. Bảng thành phần công thức của sản phẩm:

 • Thành phần công thức do nhà sản xuất cung cấp có thể gửi bản cứng hoặc gửi email bản mền.
 • Tổng tất cả các thành phần 100 % không có các chất cấm hoặc các chất cấm được phép sử dụng nhưng không được vượt quá ngưỡng quy định.
 • Mỗi sản phẩm là một bảng thành phần độc lập.

4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư của đơn vị xin cấp phép.

 • Phải có ngành nghề bán buôn bán lẻ mỹ phẩm.

 IV. Dịch vụ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu của Việt Tín.

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.
 2. Hướng dẫn cách thức chuẩn bị hồ sơ cần thiết, soạn thảo thư ủy quyền nếu khách hàng có yêu cầu. Tư vấn hiệu chỉnh nếu hồ sơ khách hàng cung cấp chưa hợp lệ.
 3. Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ công bố: Hiện tại việc công bố mỹ phẩm nhập khẩu được nộp theo hình thức online tại https://vnsw.gov.vn/. Trước khi nộp doanh nghiệp phải thực hiện khai báo xin cấp mật khẩu. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản đăng nhập duy nhất là mã số thuế công ty. Mật khẩu sẽ được trả tự động trên hệ thống vào tài khoản email doanh nghiệp đăng ký. Khi đăng ký cấp mật khẩu lưu ý sử dụng email doanh nghiệp thường xuyên sử dụng; tránh thất lạc sau này xin cấp lại rất khó khăn và phức tạp.
 4. Soạn thảo hồ sơ công bố và kê khai nộp trên hệ thống bắng tài khoản đã được cấp.
 • Hồ sơ được soạn thảo theo phụ lục của thông tư và được kê khai trên hệ thống bằng mẫu đã được định dạng sẵn. Đính kèm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thư ủy quyền và giấy phép thành lập của công ty Việt Nam.
 • Sau khi ký số hồ sơ, doanh nghiệp đợi 1 – 2 ngày làm việc sẽ có phiếu báo thu trên hệ thống. Nộp phí theo giấy báo thu đó và đẩy trở lại hệ thống để được tiếp nhận và phân cho chuyên viên xử lý hồ sơ.

5. Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

 • Kế quả sẽ được cấp tự động trên hệ thống nên Việt Tín sẽ bàn giao mật khẩu đăng nhập cho khách hàng.

6. Tư vấn các vấn đề pháp lý sau cấp phép:

 • Tư vấn việc lập hồ sơ xin cấp tem chống hàng giả của Bộ Công An cho khách hàng.
 • Xin cấp mã số mã vạch sản phẩm cho công ty.
 • Tư vấn giấy phép quảng cáo cho sản phẩm đã được xin cấp phép.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể !

0978.635.623