Thủ tục giải quyết tranh chấp dân sự

682
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khác với tố tụng hình sự, trong tố tụng dân sự đề cao vai trò tự chứng minh của đương sự. Tức là trong việc giải quyết tranh chấp dân sự, các đương sự muốn chứng minh cho yêu cầu của mình thì tự tiến hành thu thập chứng cứ.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự có hai giai đoạn: là giai đoạn tiền tố tụng và giai đoạn tham gia tố tụng. Theo đó, cụ thể quá trình giải quyết tranh chấp dân sự bao gồm những bước sau:

123

Bước 1: Thủ tục nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện

Các tổ chức cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để thực hiện quyền khởi kiện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

-Khi nhận được đơn khởi kiện từ tổ chức cá nhân, Tòa án thông qua bộ phận tiếp nhận đơn thực hiện ghi vào sổ nhận đơn và cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.

-Tiến hành thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền

-Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa có thẩm quyền nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.

-Trả lại đơn khởi kiện nếu đơn thuộc một trong các trường hợp theo Điều 192 BLTTDS 2015.

Bước 2. Thụ lý vụ án và phân công Thẩm phán xét xử

-Sau khi xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án thì phải thông báo cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, chánh án Tòa án quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án.

Bước 3. Chuẩn bị mở phiên tòa xét xử

-Đối với mỗi vụ án về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, tranh chấp lao động, kinh tế thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là khác nhau. Cụ thể được quy định tại Điều 203 BLTTDS 2015.

-Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán phải thực hiện các nhiệm vụ cụ thể:

+Lập hồ sơ vụ án

+Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng

+Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án

+Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định

+Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

+ Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn

+Thực hiện nhiệm vụ quyền hạn khác theo quy định của pháp luật

Bước 4. Mở phiên toàn xét xử

-Theo quy định của BLTTDS phiên tòa phải được tiến hành đúng thời gian địa điểm đã dược ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử.

-Tại phiên tòa phải có sự tham gia của kiểm sát viên đối với những vụ án do Tòa án thu thập chứng cứ mà đương sự có khiếu nại.

-Trong một số trường hợp quy định, có thể tiến hành hoãn phiên tòa nhưng thời hạn hoãn tối đa không quá 30 ngày; đối với phiên tòa rút gọn thời hạn hoãn tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn.

-Về thủ tục cụ thể tại phiên tòa được quy định cụ thể từ Điều  239 đến Điều 269 BLTTDS 2015.

Trên đây là tóm tắt thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án cấp sơ thẩm, để tìm hiểu kĩ hơn quý khách vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

 

Thủ tục giải quyết tranh chấp dân sự
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.