Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

14
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thừa kế là sự dịch chuyển tài sản của người chết sang cho người còn sống. Thừa kế có thể là thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật
thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Vậy thủ tục khai nhận di sản thừa kế như thế nào?

Theo quy định tại Luật công chứng 2014 thì việc khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật được thực hiện như sau:

Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

  1. Những người thừa kế theo pháp luật không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

  1. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

  1. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Công chứng văn bản khai nhận di sản

Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Các giấy tờ cần xuất trình:

– Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu, Giấy khai sinh của những người khai nhận di sản thừa kế.

 – Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.

 – Một bản Sơ yếu lý lịch của một trong những người khai nhận di sản thừa kế (đã có xác nhận của UBND phường, xã hoặc cơ quan có thẩm quyền).

 – Giấy tờ về di sản thừa kế như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ tiết kiệm, đăng ký xe, cổ phiếu, cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản khác (nếu có).

 – Giấy uỷ quyền, giấy nhường di sản thừa kế, giấy từ chối di sản thừa kế (nếu có).

 Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ với Việt Tín. Chúng tôi luỗn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất mong được hợp tác với quý khách!

 

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.