Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài

12
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài cũng là một trong những quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Quan hệ thừa kế được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài nói chung, quan hệ thừa kế có yếu tố nước ngoài nói riêng là một quan hệ pháp luật phức tạp. Các thủ tục liên quan đến thừa kế có yếu tố nước ngoài sẽ gây khó khăn cho nhiều chủ thể liên quan, đặc biệt là những ai có hiểu biết hạn chế về pháp luật thừa kế. Đặc biệt quan hệ có yếu tố nước ngoài luôn gắn liền với xung đột pháp luật.

thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài
thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài

Về vấn đề thừa kế theo pháp luật (người chết không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp, không để lại di chúc với một phần tài sản hoặc di chúc không hợp pháp một phần), việc thừa kế theo pháp luật phải “tuân theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết” (khoản 1 Điều 767). Như vậy, việc xác định người thừa kế, hàng thừa kế, thời điểm mở thừa kế, di sản thừa kế, quyền và nghĩa vụ của người thừa kế có yếu tố nước ngoài, người quản lý tài sản thừa kế được thực hiện theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết.

Ngoài ra, đối với di sản thừa kế là bất động sản, việc giải quyết xung đột pháp luật được áp dụng theo pháp luật của quốc gia nơi có bất động sản đó.

Về vấn đề thừa kế theo di chúc, Năng lực lập di chúc, thay đổi và huỷ bỏ di chúc được áp dụng theo luật quốc tịch của người lập di chúc. Hình thức di chúc tuân theo pháp luật của nước nơi lập di chúc.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh những tranh chấp phát sinh trong quá trình khai nhận di sản thừa kế thì những hiểu biết cơ bản về pháp luật thừa kế là hết sức cần thiết.

Quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong từng trường hợp cụ thể.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất mong được hợp tác với quý khách!

 

Thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.