Thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

206
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Khi mà sự giao lưu quốc tế ngày càng được mở rộng, vấn đề thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài cũng được đặt ra. Vậy thế nào là thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài?

thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài
thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài

Bộ luật dân sự không đưa ra khái niệm cụ thể thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài là gì. Tuy nhiên, căn cứ vào khái niệm về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài có thể hiểu Thừa kế có yếu tố nước ngoài là quan hệ có ít nhất một bên chủ thể là cá nhận người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở nước ngoài hoặc tài sản thừa kế ở nước ngoài.

Bộ luật dân sự 2005 có quy định về giải quyết xung đột pháp luật trong thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài như sau:

Thừa kế theo di chúc

  1. Năng lực lập di chúc, thay đổi và huỷ bỏ di chúc phải tuân theo pháp luật của nước mà người lập di chúc là công dân.
  2. Hình thức của di chúc phải tuân theo pháp luật của nước nơi lập di chúc.

Luật quốc tịch và luật nơi lập di chúc là căn cứ mà Bộ luật Việt Nam quy định khi có xung đột pháp luật về thừa kế.

Bộ luật dân sự cũng quy định Di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng, chứng thực: Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó; Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài, hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

Mọi thắc mắc liên quan đến thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho quý khách.

Liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất theo địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Luật Việt Tín rất mong được hợp tác với quý khách!

Thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.