Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có phải là đa cấp biến tướng?

Thực phẩm chức năng hiện nay thành xu hướng của xã hội với những ưu điểm mà chúng mang lại là không thể phủ nhận đặc biệt với những cơ sở uy tín có thực hiện công bố thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật, tuy nhiên một thực tế khi có hơn 90% công ty kinh doanh đa cấp bán các sản phẩm thực phẩm chức năng, đáng ngại khi phần nhiều không đảm bảo chất lượng và câu hỏi đặt ra thực phẩm chức năng có phải là đa cấp biến tướng được cả xã hội quan tâm?

Đa cấp biến tướng kéo theo những nỗi lo lớn

Tại sao thực phẩm chức năng lại dễ thành mặt hàng cho đa cấp?

Để trả lời cho câu hỏi đó rõ ràng cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng, về cơ bản chúng là các loại sản phẩm được sản xuất từ chính các loại cây cỏ, dược liệu hoặc từ thành phần của động,… chúng có đặc biệt giao thoa giữa thuốc và thực phẩm có hàm lượng hoạt chất, vi chất ở mức xấp xỉ nhu cầu của cơ thể hàng ngày chúng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp chất cho cơ thể ít nhiều giảm nguy cơ bệnh cũng như nâng cao sức đề kháng cho con người.

Tại Việt Nam quy định Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và chúng không thay thế thuốc chữa bệnh, những kẽ hở mà nhiều cơ sở kinh doanh kém chất lượng thường thổi phồng giá trị chúng coi đó như “thần dược cho cơ thể” nhằm trục lợi với người dùng.

Thực phẩm chức năng và nhiều những bất cập hiện nay

Chi phí sản xuất đầu vào khó mà đánh giá đúng giá trị thực, điều này có thể hiểu các loại thực phẩm chức năng thường có thành phần có sẵn trong tự nhiên chi phí đầu vào thấp nhưng giá bán giá khó mà định giá chính xác được cùng với việc thổi phồng công dụng tỉ lệ tiếp cùng thổi phồng giá cả, lợi nhuận cao là một mảnh đất màu mỡ cho đa cấp phát triển. 

Nhiều công ty bán hàng đa cấp lừa đảo không quan tâm đến việc đầu tư bền vững cho sản phẩm thực phẩm chức năng như việc công bố sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm,… mà thường chỉ đánh vào lòng tham của số đông lười lao động mà muốn nhàn rỗi… Những quảng cáo mà các công ty này rêu rao thay vì giới thiệu thực phẩm chức năng, lợi ích cách dùng sản phẩm, thành phần chất dinh dưỡng,… thì các công ty này chỉ hướng đối tượng tiềm năng hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ để lôi kéo thành viên tham gia mạng lưới đa cấp của họ.

Với tác dụng ít nhiều đã đánh vào tâm lý người dùng, đó là việc hiểu không đúng bản chất vấn đề dễ tin người cùng với sự biến tướng không chọn lọc đầy đủ đã gồm các loại thực phẩm chức năng thành hàng đa cấp truyền tai nhau kể công dụng, rồi các phương thức chăm sóc khách hàng,… khiến những người mua nhẹ dạ cả tin sập bẫy thậm chí người bán theo mô hình đa cấp có những hệ lụy xấu cho xã hội.

Đề xuất các giải pháp điều chỉnh

Thực tế nhu cầu sống khỏe của con người là chính đáng và thực phẩm chức năng cũng không sai, nhưng cách làm của các bộ phận công ty sản xuất kinh doanh cần lưu ý.

  • Về quy định của pháp luật

Pháp luật dù đã có những quy định khá rõ nhưng cần phải sát sao hơn khi mà thực tế việc phân loại cũng gây ra khó khăn cho chính các đơn vị có thẩm quyền nhìn nhận, ngay cả các sản phẩm trong nước đã khó vậy còn những sản phẩm nước ngoài có những thành phần mà trong nước không cấm nhưng chưa có điều chỉnh rõ, tạo kẽ hở cho các đơn vị sản xuất kinh doanh chính đáng.

Kinh doanh đa cấp lớn mạnh nhờ kẽ hở của quy định thực phẩm chức năng

Cũng như cần quy định rõ về đa cấp tránh những biến tướng đặc biến lấy thực phẩm chức năng là bình phong cho loại hình này, không phải cứ cấm là giải quyết được mà theo chúng tôi nên có phương án không cho thả nổi mà cần sát sao cho việc quản lý.

  • Đối với cơ quan chức năng

Cần bám sát quy định về tiêu chuẩn chất lượng (về thành phần, bao bì, chất cấm, hạn sử dụng, nhãn, hóa đơn,…) quản lý thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ, thị trường này đang bị thả nổi, cần phải có thêm những chế tài, quy định chặt chẽ về mặt hàng này. 

  • Về phía người tiêu dùng

Người tiêu dùng cần tỉnh táo và trang bị sự nhận thức rõ ràng giữa thực phẩm chức năng uy tín với sản phẩm đa cấp không rõ nguồn gốc. sản phẩm đa cấp phần lớn chưa được cấp chứng nhận lưu hành,chưa được cấp phép quảng cáo, cũng như để ý đến các lời như giới thiệu tiếp sẽ được hưởng hoa hồng,..

  • Về phía nhà sản xuất kinh doanh

Cần chú ý đến chất lượng sản phẩm, cũng như có những tìm hiểu về quy định pháp luật tránh vi phạm về sản xuất tiêu thụ cần thực hiện các quy định về công bố thực phẩm chức năng đầy đủ, kinh doanh theo ngành nghề quy định đảm bảo an toàn thực phẩm,… 

như có những biến tướng lấy doanh số mà bất chấp lợi ích của người tiêu dùng, cũng như đa cấp không phải xấu nhưng cần có khuôn khổ để tránh những tác động xấu mà chúng mang lại.

Công bố thực phẩm chức năng góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm

Kết luận

Việc kinh sản xuất thực phẩm chức năng đa cấp biến tướng không còn mới lạ nhưng thực sự với những tác hại mà chúng mang lại là điều mà toàn xã hội lo lắng, ngay cả những đơn vị sản xuất kinh doanh thực hiện đúng pháp luật cũng lo ngại khi thị trường thực phẩm chức năng thả nổi tạo hệ lụy xấu của việc đa cấp biến tướng phát triển.

Mọi những thắc mắc về thủ tục pháp lý công bố sản phẩm, công bố thực phẩm chức năng cũng như kiểm nghiệm các sản phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Việt Tín để có thể được các chuyên viên chúng tôi tư vấn, hỗ trợ đầy đủ theo quy định với những chi phí tiết kiệm đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả nhất cho quý khách.