Công bố sản phẩm

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn? Loạn thực phẩm tự gán mác thực phẩm hữu cơ.

Có thể nói thực phẩm hữu cơ hiện nay rất được thị trường ưa chuộng với những ưu điểm riêng về chất lượng sản phẩm, có những giấy phép lưu hành qua công bố thực phẩm cũng như tem mác đầy đủ,… Các sản phẩm “sạch” được bày bán ngoài chợ, siêu thị,… những vấn nạn về thực phẩm tự gán mác thực phẩm hữu cơ khá phổ biến gây ra những lo lắng cho cả cơ quan chức năng, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh và đặc biệt là người tiêu dùng. Với việc bỏ nhiều tiền mua các loại thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn? Cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn nạn trên?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ được hiểu đơn giản là các loại nông sản không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại phân bón hóa học, vậy sản phẩm hữu cơ sẽ được nuôi trồng bằng phân hữu cơ cùng với việc không sử dụng hóa chất, thực hiện trong điều kiện tiêu chuẩn nhằm cho chất lượng tốt cũng như an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên cũng phải nói cụm từ “thực phẩm hữu cơ” là một cụm khá chung chung gây khó phân biệt và dễ nhầm lẫn, bởi động, thực vật nào mà chả có thành tố: carbon, dù có nuôi trồng bằng chất hữu cơ hay chất hóa học, do đó chính xác hơn, phải dùng cụm từ như “Thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ” có lẽ đúng hơn nhưng để ngắn gọn và dễ lan truyền thì cụm từ “thực phẩm hữu cơ” sẽ ổn nhất.

Thực phẩm hữu cơ an toàn

Phân biệt thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật

 • Thực phẩm hữu cơ động vật

Đó là các loại động vật được nuôi tại những khu vực, những vùng riêng biệt và trong thức ăn hay nước uống không có chứa những hóa chất, dư lượng tăng trọng, tạo nạc… Các loại động vật được nuôi lớn tự nhiên đồng thời không sử dụng kích thích tăng trưởng, ngoại trừ thuốc kháng sinh theo tiêu chuẩn để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.

 • Thực phẩm hữu cơ thực vật: 

Các sản phẩm rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón chăm sóc bằng phân bón hữu cơ không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay các loại phân bón hóa học nào. Phân bón hữu cơ được lấy từ nguồn xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ, mục nát… Bên cạnh đó việc diệt trừ sâu bọ bằng các loại thiên địch cũng như các biện pháp sinh học khác đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Về mặt lý thuyết như vậy nhưng bên cạnh đó thực phẩm hữu cơ vẫn có thể bị lây nhiễm ít nhiều các chất vô cơ hóa học từ các vùng lân cận do đó vấn đề nuôi trồng cần đảm bảo cách ly cũng như tuân thủ các quy trình khép kín cần được chú trọng.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn và hiện tượng loạn thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn?

Để cho ra đời các thực phẩm hữu cơ, đơn vị sản xuất phải thực hiện các quy trình một cách nghiêm ngặt đối với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, thậm chí có quy định còn nghiêm ngặt hơn cả tiêu chuẩn Global GAP trong công bố sản phẩm.

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất theo nguyên tắc “6 không”: 

 • Không sử dụng chất hóa học, 
 • Không sử dụng  thuốc trừ cỏ; 
 • Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học; 
 • Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng; 
 • Không sử dụng hóa chất bảo quản; 
 • Không sử dụng chất biến đổi gen.

Nghiêm ngặt như vậy nên việc an toàn sẽ thấy như sau:

 • Thứ nhất: Thực phẩm hữu có ưu điểm hơn các loại thực phẩm thông thường tại hàm lượng  thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích… ở mức tối thiểu và gần như bằng 0. 
 • Thứ hai: về giá trị dinh dưỡng cùng với việc “sạch” các loại thực phẩm hữu cơ vẫn chứa khoáng chất, chất dinh dưỡng đầy đủ, thậm chí một số loại còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
 • Thứ ba, hương vị của thực phẩm hữu cơ thường có màu sắc tươi ngon, hấp dẫn cũng như giữ được hương vị tự nhiên hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác.

Hiện tượng loạn thực phẩm tự gán mác thực phẩm hữu cơ.

Việc gắn mác thực phẩm hữu cơ rất phổ biến hiện nay khi mà người dân chạy đua theo các quảng cáo từ nhiều kênh khác nhau: từ cửa hàng tiện ích, siêu thị,… ngay cả trên các website, mạng xã hội việc bán những mặt hàng phổ biến như: “rau nhà tự trồng” “gà sạch tự nuôi ở quê”… 

Với nhu cầu thị trường lớn đồng thời với những ưu điểm của thực phẩm hữu cơ dẫn tới giá thành vì thế mà cũng tăng theo, đa phần là hàng hóa sản phẩm được gửi nhỏ lẻ từ quê ra thành phố, đối tượng mua bán thường là các chị em văn phòng, nội trợ mua sắm online ít thời gian đi chợ,… do đó nhiều cửa hàng tại Việt Nam lại tự treo biển “thực phẩm hữu cơ” để bán với mức giá cao hơn nhằm trục lợi, nhưng vấn đề khá khó xác minh cũng như chưa chế tài để xử phạt chưa nặng, nên rất khó xử lý và thường tái phạm.

Có thể nói việc sản xuất được ra các sản phẩm thực phẩm hữu cơ đòi hỏi cần vốn đầu tư, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, thậm chí là cả những công ty doanh nghiệp nước ngoài uy tín như: Nhật Bản, Israel,… việc cấp giấy phép sản xuất đảm bảo chất lượng cũng như kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm luôn được đảm bảo trước khi được đưa ra thị trường còn phần lớn là “tự phong” do đó cần phải lưu ý rất nhiều đến những yếu tố về giấy phép, điều kiện sản phẩm cũng như có những quy định chặt chẽ hơn về các tiêu chuẩn sản phẩm tránh tình trạng nhầm lẫn hoặc đánh đồng các loại sản phẩm gây thiệt hại cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Kết Luận

Trên đây là những vấn đề về thực phẩm hữu cơ cũng như những hiện tượng loạn những thực phẩm tự gán mác thực phẩm hữu cơ hiện nay, hy vọng những thông tin trên góp phần đánh giá đúng về các sản phẩm hữu cơ hiện nay. 

Mọi những thắc mắc về quy định về công bố thực phẩm, về thủ tục hồ sơ pháp lý công bố thực phẩm quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín chúng tôi để được tư vấn miễn phí cũng như có cho mình lựa chọn dịch vụ công bố sản phẩm đặc biệt với các loại thực phẩm hữu cơ như trên để mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.