Thuế và đóng thuế

Làm thêm ngày tết, có phải đóng thuế TNCN ?

Gần tết rồi, kỳ nghỉ tết cũng là kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Nhưng cũng có rất nhiều công ty đang cần lao động ngày tết để kịp hàng giao cho đối tác. Vậy những người lao động khi làm thêm giờ như vậy có phải đóng thuế thu nhập cá nhân trên phần tiền làm thêm đó không ?

Như chúng ta ai cũng biết, phần làm thêm giờ có thể có thu nhập rất cao. Tối thiểu là 300% mức lương hàng ngày. Quy định của nhà nước như sau:

Công thức tính tiền lương làm thêm giờ ngày tết (Điều 97 Bộ luật Lao động 2012):

Mức lương ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định, đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Còn với luật thuế thu nhập cá nhân thì sao ?

Theo điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập được miễn thuế như sau: 

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Như vậy, người lao động sẽ “không phải đóng thuế thu nhập cá nhân” trên số tiền chênh lệch so với ngày làm việc thông thường. Các công nhân lao động có thể yên tâm nếu có nhu cầu kiếm thêm tiền vào dịp nghỉ tết !

Chúc các bạn thành công !