Hướng dẫn cách tra cứu công bố sản phẩm

Tra cứu công bố sản phẩm là thao tác doanh nghiệp phải thực hiện sau khi thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Tra cứu kết quả công bố giúp doanh nghiệp biết sản phẩm đã được chấp thuận để lưu hành tự do trên thị trường hay chưa và lấy giấy công bố để sử dụng trong sản xuất, kinh doanh. Vậy tra cứu kết quả công bố sản phẩm ở đâu và cách tra cứu như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tra cứu công bố sản phẩm ở đâu?

Theo quy định, mỗi nhóm sản phẩm sẽ phải công bố hoặc tự công bố và do các cơ quan nhà nước khác nhau thẩm định và đưa ra kết quả. Vậy nên cũng có rất nhiều địa chỉ tra cứu công bố chất lượng sản phẩm khác nhau. Cụ thể:

Tra cứu số công bố của những sản phẩm đăng ký bản công bố

Với các thực phẩm nằm trong danh mục sản phẩm đăng ký bản công bố, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký công bố sản phẩm với Bộ y tế. Sau khi hồ sơ hợp lệ, Bộ y tế có trách nhiệm công khai số công bố lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ https://nghidinh15.vfa.gov.vn/. Do đó các doanh nghiệp khi muốn tra cứu sẽ truy cập theo địa chỉ trên.

Tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm

Đặc điểm của việc tự công bố sản phẩm là doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm của mình lên website của mình đồng thời nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền được chỉ định bởi UBND tỉnh/ thành phố. Cơ quan đó sẽ tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ và đăng tải thông tin sản phẩm, doanh nghiệp thực hiện trên trang thông tin điện tử của cơ quan đó. 

Do vậy, các doanh nghiệp khi muốn tra cứu công bố sản phẩm sẽ cần lên trực tiếp website của cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ để xem. Mỗi tỉnh thành có trang tìm kiếm kết quả tự công bố riêng nên quý khách đăng ký ở tỉnh nào thì lên website của tỉnh thành đó kiểm tra.

Tra cứu công bố sản phẩm

Hướng dẫn cách tra cứu công bố sản phẩm

Để tra cứu kết quả công bố, quý khách thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Truy cập vào website của cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm đưa ra kết quả cuối cùng, Click vaaof mục tra cứu số công bố
  2. Điền thông tin theo yêu cầu: tên doanh nghiệp, địa chỉ, tên sản phẩm, mã số hồ sơ, nhóm sản phẩm,..Sau đó chọn Tìm kiếm
  3. Kết quả sẽ được trả về trên màn hình chính chỉ sau vài giây. Lúc này quý khách có thể biết sản phẩm đã được công bố thành công hay chưa. Với các sản phẩm đăng ký bản công bố sẽ có giấy chứng nhận công bố, doanh nghiệp tải về để sử dụng khi cần.

Trên đây là hướng dẫn sơ bộ về việc tra cứu công bố sản phẩm, để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ hơn, quý khách có thể tham khảo tại đây.