Tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài

1174
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài là tranh chấp dân sự phát sinh từ các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Những tranh chấp này thường là liên quan đến một bên các chủ thể là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hoặc tài sản ở nước ngoài…

tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài
tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 464 Bộ Luật Dân sự 2015, vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài là vụ việc dân sự thuộc một trong các trường hợp sau:

– Vụ việc có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, cơ quan, tổ chức nước ngoài;

– Vụ việc có các bên tham gia đều là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;

– Vụ việc có các bên tham gia đều là công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.

Những tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài sẽ có những nét đặc thù riêng về trình tự thủ tục giải quyết cũng như việc xác định cơ quan có thẩm quyền, áp dụng pháp luật để giải quyết…

Thẩm quyền xét xử tranh chấp dân sự của Tòa án được xác định như sau:

– Xác định dựa theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hộ chủ nghĩa Việt Nam kí kết hoặc tham gia trong lĩnh vực đó;

– Trong trường hợp không có điều ước quốc tế thì thẩm quyền của Tòa án Việt Nam được xác định theo nguyên tắc của pháp luật Việt Nam.

Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015 quy định cụ thể thẩm quyền chung của Tòa án và thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài tại Điều 469 và Điều 470 BLTTDS 2015.

Một điều đặc biệt lưu ý là đối với những vụ việc đã được Tòa án Việt Nam thụ lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật mà khi có sự thay đổi về quốc tịch, nơi cư trú, địa chỉ của đương sự hoặc có tình tiết mới làm thay đổi thẩm quyền của Tòa án khác của Việt Nam hoặc của Tòa án nước ngoài thì Tòa án Việt Nam vẫn tiếp tục giải quyết.

Mọi chi tiết cụ thể quý khách vui lòng liên hệ dây nóng của Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ chi tiết:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.