Tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

80
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xin chào Quý khách hàng, Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

hop dong mua ban hang hoa quoc te

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Bộ luật dân sự 2015 của nước CHXHCN Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016);
 • Luật thương mại 2005;
 1. Một số lưu ý về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế:
  • Hợp đồng mua bán hàng hóa được hiểu là sự thỏa thuận thống nhất ý chí của các bên, theo đó bên bán có nghịa vụ giao hàng hóa cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ trả tiền và nhận hàng hóa.
  • Đối với giao dịch mua bán hàng hóa của Quý khách được coi là giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế do một hợp đồng được coi là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế khi có một trong các yếu tố sau:

+ Căn cứ vào yếu tố chủ thể, hợp đồng được giao kết bởi các bên không cùng quốc tịch.

+ Căn cứ vào yếu tố đối tượng, hàng hóa là đối tượng của hợp đồng đang tồn tại ở nước ngoài.

+ Căn cứ vào nơi xác lập và thực hiện hợp đồng, hợp đồng được giao kết ở nước ngoài (nước mà các bên chủ thể giao kết hợp đồng không mang quốc tịch) và có thể được thực hiện ở nước mình hay nước thứ ba.

 • Điều cần chú ý ở HĐ mua bán hàng hóa quốc tế là các bên tham gia giao kết hợp đồng sẽ rất dễ gặp phải các rủi ro đặc thù như xung đột pháp luật, do quá trình vận chuyển, thanh toán, thực thi cam kết hợp đồng. Vì vậy, Quý khách cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Thứ nhất, về tư cách ký kết hợp đồng của đối tác nước ngoài: cần kiểm tra kỹ tư cách chủ thể của đối tác giao kết hợp đồng. Trong nhiều trường hợp cần yêu cầu đối tác chuyển bộ hồ sơ pháp lý của đối tác để thẩm tra. Cẩn trọng hơn có thể đề nghị bên thứ ba tham gia thẩm tra; Trong trường hợp bên bán/bên mua đích thực không trực tiếp ký hợp đồng thì cần phải làm rõ lý do họ không trực tiếp ký, việc không ký trực tiếp có phù hợp với luật áp dụng không, nếu chấp nhận việc ký kết qua ủy quyền thì cần yêu cầu văn bản ủy quyền hợp lệ, đồng thời làm rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền.

+ Thứ hai, lựa chọn các phương thức giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế gồm: (i)   Giao kết trực tiếp: Theo phương thức này hai bên sẽ chuẩn bị một bản hợp đồng có đầy đủ nội dung và hai bên cùng ký trực tiếp vào hợp đồng. Phương thức này có tính an toàn cao nhất nhưng lại không tiện dụng vì hai đối tác ở hai quốc gia khác nhau không phải lúc nào cũng gặp được nhau để ký kết; (ii) Chào hàng và chấp nhận chào hàng: Đây là phương thức phổ biến nhất trong thương mại quốc tế đối với các đối tác làm ăn lâu dài nên áp dụng phương thức chào hàng dựa trên một Hợp đồng chung đã ký kết giữa các bên. Dù giao kết theo hình thức chào hàng và chấp nhận chào hàng, các nội dung tối thiểu của một hợp đồng mua bán hàng hóa phải đầy đủ: Tên, địa chỉ của các bên; hàng hóa, số lượng, chất lượng, qui cách, giá cả, phương thức thanh toán, thời gian giao giao hàng.v.v…

+ Thứ ba, chọn luật trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế: Đây là nội dung quan trọng của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Do nếu không lựa chọn luật điều chỉnh thì khi xảy ra tranh chấp việc áp dụng luật một quốc gia khác theo phán quyết trọng tài sẽ có thể gây bất lợi cho Quý khách. Hiện nay Luật áp dụng mà các bên lựa chọn có thể là luật quốc gia, điều ước quốc tế và tập quán thương mại quốc tế. Khi quy định cần nêu rõ tập quán áp dụng, điều khỏan nào được áp dụng (không phải áp dụng tất cả quy định của luật đó vào hợp đồng), áp dụng luật trong phương thức chuyên chở.v.v…

 • Ngoài các nội dung sơ bộ nêu trên, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể hơn khi có các thông tin, tài liệu do Quý khách hàng cung cấp.
 1. Tài liệu cần thiết cho việc rà soát/ soạn thảo Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Quý khách như sau:
 • Bản dự thảo Hợp đồng do Khách hàng cung cấp trong trường hợp rà soát, hiệu chỉnh nội dung Hợp đồng;
 • Hồ sơ pháp lý của đối tượng hợp đồng: Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc giấy phép hoạt động của các bên; thông tin về hàng hóa, chủng loại…
 • Các điều khoản ràng buộc do các bên mong muốn hoặc bản phác thảo nội dung mong muốn sơ bộ của các bên (nếu có) và các tài liệu khác liên quan đến vấn đề được đề cập trong hợp đồng.

Ngoài các tài liệu trên, trong quá trình soạn thảo/ rà soát, chúng tôi có thể đề nghị Quý khách hàng cung cấp các tài liệu cần thiết khác để việc tư vấn và soạn thảo/ hiệu chỉnh Hợp đồng được thực hiện một cách toàn diện.

 1. Dịch vụ tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế:
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về hoạt động nhượng quyền thương mại và các vấn đề tại Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.
 • Thẩm định các nội dung và xây dựng các điều khoản hợp đồng dựa theo yêu cầu của Quý khách hàng.
 • Lập báo cáo tư vấn và rà soát đối với các nội dung dự thảo hợp đồng.
 • Tư vấn phương án giải quyết đối với các phản hồi của đối tác về hợp đồng.
 • Tham gia quá trình đàm phán hợp đồng với đối tác của Quý khách (nếu có
 • Dịch thuật hợp đồng (nếu có)

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách!

Luật sư: Mai Thị Chuyên

Số điện thoại: 0978 635 623 – 1900.565689

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VISION C

Email: luatviettin@gmail.com

Tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.