Tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước

147
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xin chào Quý khách hàng Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông  tin liên quan đến Hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước như sau:

soạn thảo hợp đồng

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Bộ luật dân sự 2015 của nước CHXHCN Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016);
 • Luật thương mại 2005;
 1. Một số lưu ý về hợp đồng mua bán hàng hóa:
  • Hợp đồng mua bán hàng hóa được hiểu là sự thỏa thuận thống nhất ý chí của các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng hóa cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ trả tiền và nhận hàng hóa.
  • Đối với hàng hóa giữa Quý khách và đối tác, tại Hợp đồng các bên cần lưu ý các điều khoản quan trọng như sau:

+ Đối tượng và chất lượng hàng hóa: Bên bán phải cung cấp đầy đủ và đúng đối tượng hàng hóa trong hợp đồng, kèm theo đó là chất lượng, tiêu chuẩn, chủng loại thông thường được áp dụng đối với hàng hóa đó. Đồng thời với quy định về đối tượng và chất lượng hàng hóa, Bên bán phải có trách nhiệm giao hàng đúng đối tượng và chất lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng và theo quy định của pháp luật. Chất lượng của hàng hóa có thể được thỏa thuận hoặc xác định theo nhiều cách khác nhau: theo mẫu, theo mô phỏng, trên cơ sở tiêu chuẩn hóa, theo giám định,… Hàng hóa phải đảm bảo không có các khuyết tật có thể nhìn thấy được khi bàn giao (khuyết tật bên ngoài) và cả những khuyết tật không thể nhìn thấy ngay được mà chỉ có thể phát hiện trong quá trình sử dụng (khuyết tật ẩn giấu bên trong). Trường hợp không thể xác định một cách rõ ràng được đối tượng là hàng hóa được giao có phù hợp với hợp đồng hay không thì theo quy định của Luật thương mại 2005, hàng hóa được coi là không phù hợp với hợp đồng nếu thuộc một trong các trường hợp sau: (i) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hóa cùng chủng loại; (ii) Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng; (iii) Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hóa đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hóa trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường loại hàng hóa đó.

+ Giao chứng từ kèm theo hàng hóa, nếu các bên có thỏa thuận thì Bên bán phải giao chứng từ liên quan đến hàng hóa (như chứng nhận chất lượng, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, vận đơn,…) cho bên mua trong thời hạn, tại địa điểm và bằng phương thức đã thỏa thuận. Theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 42 Luật thương mại 2005, trong trường hợp bên bán giao chứng từ liên quan đến hàng hóa trước thời hạn thỏa thuận, nếu có thiếu sót về chứng từ liên quan, bên bán có thể khắc phục những thiếu sót của những chứng từ này trong thời hạn còn lại; khi bên bán thực hiện việc khắc phục những thiếu sót của của các chứng từ này mà gây bất lợi hoặc làm phát sinh chi phí bất hợp lý cho bên mua thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán khắc phục bất lợi hoặc chịu chi phí đó.

+ Điều khoản về kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng: Để ngăn ngừa những sai sót trong việc giao hàng và tăng khả năng thực hiện hiệu quả việc mua bán, việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao là một yêu cầu cần thiết đối với giao dịch mua bán hàng hóa trong thương mai, và đây là một điểm khác biệt của hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại với hợp đồng mua bán tài sản trong dân sự. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng thì bên bán phải tạo điều kiện cho bên mua thực hiện việc kiểm tra của mình.

+ Điều khoản về thanh toán và thời hạn thanh toán: tại điều khoản này các bên sẽ thỏa thuận về giá trị của lô hàng, thời hạn bên mua có trách nhiệm thanh toán, các quy định về vi phạm thời hạn thanh toán và bồi thường thiệt hại.

+ Điều khoản về giao nhận hàng hóa: Đây là một trong những điều khoản quan trọng quy định về việc vận chuyển hàng hóa, trách nhiệm của đơn vị vận chuyển hàng hóa trong trường hợp hàng hóa thất lạc, hư hỏng trong quá trình vận chuyển; việc tiếp nhận hàng hóa vận chuyển của Bên mua; thời gian và địa điểm chính xác để giao nhận hàng.v.v…

+ Điều khoản về bảo hành hàng hóa: Bên cạnh nghĩa vụ quan trọng nhất là bàn giao hàng hóa, bên bán còn có một nghĩa vụ khác, đó là bảo hành hàng hóa, tức là trong một thời hạn nhất định, bên bán phải chịu trách nhiệm về hàng hóa sau khi đã giao hàng hóa cho bên mua. Pháp luật quy định trong trường hợp hàng hóa có bảo hành thì bên bán phải chịu trách nhiệm bảo hành hàng hóa đó theo nội dung và thời hạn đã thỏa thuận. Thời hạn bảo hành có thể do các bên tự xác định, cũng có thể được pháp luật quy định.

 • Ngoài các nội dung sơ bộ nêu trên, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể hơn khi có các thông tin, tài liệu do Quý khách hàng cung cấp.
 1. Tài liệu cần thiết cho việc rà soát/ soạn thảo Hợp đồng mua bán hàng hóa của Quý khách như sau:
 • Bản dự thảo Hợp đồng do Khách hàng cung cấp trong trường hợp rà soát, hiệu chỉnh nội dung Hợp đồng;
 • Hồ sơ pháp lý của đối tượng hợp đồng: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận ĐKKD của các bên; thông tin về hàng hóa mua bán…
 • Các điều khoản ràng buộc do các bên mong muốn hoặc bản phác thảo nội dung mong muốn sơ bộ của các bên (nếu có) và các tài liệu khác liên quan đến vấn đề được đề cập trong hợp đồng.

Ngoài các tài liệu trên, trong quá trình soạn thảo/ rà soát, chúng tôi có thể đề nghị Quý khách hàng cung cấp các tài liệu cần thiết khác để việc tư vấn và soạn thảo/ hiệu chỉnh Hợp đồng được thực hiện một cách toàn diện.

 1. Dịch vụ tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước tại Luật Việt Tín:
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về hợp đồng nhượng quyền thương mại và các vấn đề tại Hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước.
 • Thẩm định các nội dung và xây dựng các điều khoản hợp đồng dựa theo yêu cầu của Quý khách hàng.
 • Lập báo cáo tư vấn và rà soát đối với các nội dung dự thảo hợp đồng.
 • Tư vấn phương án giải quyết đối với các phản hồi của đối tác về hợp đồng.
 • Tham gia quá trình đàm phán hợp đồng với đối tác của Quý khách (nếu có
 • Dịch thuật hợp đồng (nếu có)

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách!

Luật sư: Mai Thị Chuyên

Số điện thoại: 0978 635 623 – 1900.565689

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VISION C

Email: luatviettin@gmail.com

Tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước
2 (40%) 1 vote

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.