Tư vấn hợp đồng vận chuyển hành khách

68
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ tổng đài tư vấn pháp luật 1900565689 của Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi liên quan đến việc tư vấn hợp đồng vận chuyển hành khách. Làm thể nào để có được một hợp đồng vận chuyển hành khách hợp pháp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên; Làm thế nào để ngăn ngừa rủi ro, những điều khoản vô hiệu trong hợp đồng. Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin có liên quan.

2010.12.29.09.13.0515006-totung

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Bộ luật dân sự 2015 của nước CHXHCN Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016);
 • Luật thương mại 2005;
 • Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
 • Nghị định số 110/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa;
 • Nghị định số 30/2014/NĐ-CP ngày 14/04/2014 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải biển và dịch vụ hỗ trợ vận tải biển.
 1. Một số vấn đề liên quan đến tư vấn hợp đồng vận chuyển hành khách:
  • Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển.
  • Về hình thức Hợp đồng, khác với đa số các loại Hợp đồng khác yêu cầu phải được lập thành văn bản, thậm chí phải công chứng, chứng thực thì Hợp đồng vận chuyển hành khách không bắt buộc phải lập thành văn bản, có thể được giao kết bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của các Bên tham gia giao dịch và tránh các rủi ro, xung đột phát sinh thì giao dịch này nên được lập thành văn bản, có chữ ký xác nhận của đại diện có thẩm quyền của các Bên.
  • Về nội dung, khi tham gia giao kết Hợp đồng, các bên cần lưu ý các điều khoản quan trọng như sau:
  • Thứ nhất, do đối tượng phục vụ là con người nên các yếu tố về đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ phải được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, khi giao kết, các bên cần làm rõ loại phương tiện vận chuyển, thời gian sản xuất, kiểm định chất lượng; trình độ, kinh nghiệm của người điều khiển phương tiện… Và Bên cung cấp dịch vụ phải bảo đảm, chịu trách nhiệm về chất lượng phương tiện, người điều khiển phương tiện.
  • Thứ hai, ngoài quy định trên, trong Hợp đồng, các bên cần lưu ý quy định rõ các nội dung như:
 • Đối với bên vận chuyển có các nghĩa vụ cơ bản như: (i) Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho hành khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải; (ii) Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật; (iii) Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thỏa thuận; (iv) Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình; (v) Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật; (vi) được trả đủ cước phí vận chuyển hành khách, cước phí vận chuyển hành lý mang theo người vượt quá mức quy định…
 • Đối với bên thuê vận chuyển có các quyền và nghĩa vụ như: (i) Trả đủ cước phí vận chuyển hành khách, cước phí vận chuyển hành lý vượt quá mức quy định và tự bảo quản hành lý mang theo người; (ii) Có mặt tại điểm xuất phát đúng thời gian đã thỏa thuận; (iii) Tôn trọng, chấp hành đúng quy định của bên vận chuyển và quy định khác về bảo đảm an toàn giao thông; (iv) Được chuyên chở đúng bằng phương tiện vận chuyển và giá trị theo cước phí vận chuyển với lộ trình đã thỏa thuận; (v) Được miễn cước phí vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay trong hạn mức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật; (vi) Thanh toán chi phí phát sinh hoặc bồi thường thiệt hại, nếu bên vận chuyển có lỗi trong việc không chuyên chở đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận; (vii) Nhận hành lý tại địa điểm đã thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình….
  • Ngoài các nội dung sơ bộ nêu trên, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể hơn khi có các thông tin, tài liệu do Quý khách hàng cung cấp.
 1. Tài liệu khách hàng cần cung cấp:
 • Bản dự thảo Hợp đồng do Khách hàng cung cấp trong trường hợp rà soát, hiệu chỉnh nội dung Hợp đồng;
 • Hồ sơ pháp lý của đối tượng hợp đồng: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận ĐKKD của các bên; thông tin về hàng hóa kèm theo…
 • Các điều khoản ràng buộc do các bên mong muốn hoặc bản phác thảo nội dung mong muốn sơ bộ của các bên (nếu có) và các tài liệu khác liên quan đến vấn đề được đề cập trong hợp đồng.

Ngoài các tài liệu trên, trong quá trình soạn thảo/ rà soát, chúng tôi có thể đề nghị Quý khách hàng cung cấp các tài liệu cần thiết khác để việc tư vấn và soạn thảo/ hiệu chỉnh Hợp đồng được thực hiện một cách toàn diện.

 1. Dịch vụ tư vấn hợp đồng vận chuyển hành khách:
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về hoạt động đầu tư theo hình thức hợp đồng vận chuyển hành khách và các vấn đề tại Hợp đồng vận chuyển hành khách.
 • Thẩm định các nội dung và xây dựng các điều khoản hợp đồng dựa theo yêu cầu của Quý khách hàng, phù hợp quy định pháp luật.
 • Lập báo cáo tư vấn và rà soát đối với các nội dung dự thảo hợp đồng.
 • Tư vấn phương án giải quyết đối với các phản hồi của đối tác về hợp đồng.
 • Tham gia quá trình đàm phán hợp đồng với đối tác của Quý khách (nếu có).
 • Dịch thuật hợp đồng (nếu có)

Có thể bạn muốn biết thêm: Tư vấn hợp đồng vận chuyển tài sản 

Hãy liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn!

Tư vấn hợp đồng vận chuyển hành khách
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.