Tư vấn về thủ tục lập di chúc

33
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong xã hội hiện đại, việc lập di chúc phân chia di sản của người để lại di sản sau khi chết đã dần trở nên phổ biến hơn. Di chúc là văn bản (hoặc cách thức) thể hiện ý chí cuối cùng của người để lại di sản nhằm định đoạt di sản của người đó sau khi chết. Việc lập di chúc đã được quy định cụ thể trong BLDS. Luật Việt Tín cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn thủ tục lập di chúc.

tu van chia di san thua ke            * Trước khi tiến hành lập một bản di chúc. Quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Quý khách hàng cần xác định rõ khối tài sản của mình gồm những gì. Trong những tài sản đó có tài sản nào thuộc sở hữu chung với người khác không, có tài sản nào đang được dùng để đảm bảo thực hiện một nghĩa vụ nào đó không, có tài sản nào đang bị tranh chấp không…
  • Người lập di chúc phải có quyền về tài sản, do đó quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ những giầy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc của những tài sản đó cũng như giầy tờ chứng minh quyền sở hữu của quý khách hàng với tài sản (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….).
  •  Quý khách hàng cần cân nhắc chính xác những người sẽ được hưởng thừa kế. Cần lưu ý rằng có những trường hợp luôn được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung chúc (theo quy định tại Điều 669 BLDS 2005) đó là: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên mà không có khả năng lao động. Điều đó có nghĩa là với những trường hợp này thì dù trong di chúc không cho họ được hưởng di sản (hoặc nếu được hưởng nhưng ít hơn 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật) thì họ vẫn đương nhiên được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản. Do đó, với những trường hợp này, để tránh việc tranh chấp về sau cũng như đảm bảo di chúc sẽ được thực hiện hoàn toàn trên thực tế, quý khách hàng nên cân nhắc trong việc xem xét cho những người trên được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Vấn đề này khá phức tạp, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

  Sau khi đã xác định, cân nhắc đầy đủ những vấn đề nêu trên, quý khách hàng có thể tiến hành lập di chúc.

            * Cách thức lập di chúc:

            Để một di chúc được thực hiện trên thực tế thì di chúc đó phải hợp pháp

            Một di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Người đã thành niên có quyền lập Di chúc, trừ trường hợp người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
  • Thời điểm lập di chúc người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc (Quý khách hàng có thể đề nghị cơ sở ý tế có uy tín xác nhận bằng văn bản về vấn đề này); không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.
  • Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Nếu di chúc lập thành văn bản thì bao gồm một số nội dùng theo quy định tại Điều 653 BLDS 2005 (Điều 631 BLDS 2015).

 Di chúc miệng được coi là hợp pháp khi đáp ứng được yêu cầu sau:

+ Ý chí cuối cùng của người lập di chúc phải được thể hiện trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

+ Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

  •  Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
  • Nội dung di chúc thể hiện ý chí của người lập di chúc nhằm chuyển tài sản của mình cho một đối tượng cụ thể sau khi chết cũng như những vấn đề khác có liên quan đến di sản. Nội dung của di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Di chúc có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế.

Di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực.

Để di chúc đảm bảo được hiệu lực pháp lý cao nhất thì di chúc nên được lập thành văn bản, có người chứng kiến, di chúc không được viết tắt, không được dùng ký hiệu, nếu di chúc có nhiều trang thì trong mỗi trang người lập di chúc nên ký tên hoặc điểm chỉ, nếu trang nào có tẩy, gạch xóa chữ nào thì người lập di chúc nên chú thích ngay dưới trang đó là gạch hay tẩy xóa bao nhiêu chữ là những chữ nào, được thay đổi bằng những chữ nào…và di chúc nên được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Công chứng viên tiến hành công chứng không được thuộc những trường hợp theo quy định tại Điều 659 BLDS 2005.

Trên đây là một số tư vấn về thủ tục lập di chúc hợp pháp. Hãy liên hệ với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong từng trường hợp cụ thể.

Tư vấn về thủ tục lập di chúc
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.