Tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

75
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

            Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 BLHS hiện hành. Đây là tội thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu. Hiện nay, loại tội phạm ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây là một trong những tội phạm có cấu thành tương đối phức tạp, trên thực tế việc xác định một người có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không là tương đối khó, bởi tội phạm này thường phát sinh trên cơ sở một giao dịch giữa người phạm tội và người bị hại nên nếu không phân tích đúng hướng sẽ dễ dẫn đến tình trạng “hình sự hóa những giao dịch dân sự”. Luật Việt Tín sẽ chia sẻ với quý khách hàng về thông tin liên quan đến tội lừa đảo chiếm tài sản.

tu van toi lua dao chiem doat tai san

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đưa ra những thông tin làm cho người bị hại tưởng giả là thật để từ đó chiếm đoạt tài sản.

Theo cấu thành cơ bản của tội trộm cắp tài sản thì đây là tội ít nghiêm trọng. Khoản 1 Điều 139 BLHS 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..

Như vậy, chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đồng chở lên, trường hợp giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng thì chỉ bị cứu trách nhiệm hình sự khi có một trong hai điều kiện sau:

+ Gây hậu quả nghiêm trọng;

+ Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích.

Trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần lưu ý vấn đề định khung hình phạt như sau: BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009 có hiệu lực từ ngày 01.01. 2010 đã tăng mức định lượng giá trị tài sản từ 500.000đồng (theo quy định của lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong BLHS 1999) lên thành 2 triệu đồng. Đồng thời theo Nghị quyết số 33/2009/QH12 về thi hành BLHS thì từ ngày 01.01.2010 không xử lý hình sự với những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới 2 triệu đồng, nếu trường hợp đã chấp hành xong hình phạt thì đương nhiên được xóa án tích. Do đó, trong việc xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay cần đặc biệt chú ý đến những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước năm 2010 mà giá trị dưới 2 triệu. Nếu trước năm 2010, một người đã bị kết án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị dưới 2 triệu (bản án A) nhưng trước đó người này không có tiền án, tiền sự (hoặc tiền án đã được xóa, tiền sự đã hết thời hạn) thì bản án A đó đương nhiên được xóa theo Nghị quyết 33, nên nếu từ 01.01.2010 người đó có hành vi trộm cắp tài sản thì bản án A không được tính là tiền án nữa. Nhưng nếu trước bản án A người này đã có tiền án chưa xóa hoặc tiền sự chưa hết thời hạn thì bản án A sẽ không được xóa theo Nghị quyết 33.

        Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ tư vấn trong trường hợp cụ thể để giúp quý khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình

 

Tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.