Tư vấn về tội trộm cắp tài sản

143
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 138 BLHS hiện hành. Đây là tội thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu. Hiện nay, loại tội phạm này xảy ra tương đối phổ biển, theo con số thống kê tại một địa bàn quận trong thành phố Hà Nội thì tội trộm cắp tài sản chiếm trung bình khoảng 10% trên tổng số các loại tội phạm trong một năm. Luật Việt Tín sẽ chia sẻ với quý khách hàng về thông tin liên quan đến tội trộm cắp tài sản.

Tu van toi trom cap tai san

            Theo lý luận và thực tiễn xét xử thì trộm cắp tài sản là hành vi lén lút lấy tài sản của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý tài sản. Thông thường người phạm tội lợi dụng sự mất cảnh giác của người quản lý tài sản để lấy tài sản mà người quản lý tài sản không hề biết.

            Theo cấu thành cơ bản của tội trộm cắp tài sản thì đây là tội ít nghiêm trọng. Khoản 1 Điều 138 BLHS 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:  Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

            Như vậy, chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản nếu chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đồng chở lên, trường hợp giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng thì chỉ bị cứu trách nhiệm hình sự khi có một trong hai điều kiện sau:

            + Gây hậu quả nghiêm trọng;

            + Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích.

            Trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội trộm cắp tài sản cần lưu ý vấn đề định khung hình phạt như sau: BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009 có hiệu lực từ ngày 01.01. 2010 đã tăng mức định lượng giá trị tài sản từ 500.000đồng (theo quy định của tội trộm cắp tài sản trong BLHS 1999) lên thành 2 triệu đồng. Đồng thời theo Nghị quyết số 33/2009/QH12 về thi hành BLHS thì từ ngày 01.01.2010 không xử lý hình sự với những hành vi trộm cắp dưới 2 triệu đồng, nếu trường hợp đã chấp hành xong hình phạt thì đương nhiên được xóa án tích. Do đó, trong việc xử lý tội trộm cắp tài sản hiện nay cần đặc biệt chú ý đến những hành vi trộm cắp tài sản trước năm 2010 mà giá trị dưới 2 triệu. Nếu trước năm 2010, một người đã bị kết án về hành vi trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu (bản án A) nhưng trước đó người này không có tiền án, tiền sự (hoặc tiền án đã được xóa, tiền sự đã hết thời hạn) thì bản án A đó đương nhiên được xóa theo Nghị quyết 33, nên nếu từ 01.01.2010 người đó có hành vi trộm cắp tài sản thì bản án A không được tính là tiền án nữa. Nhưng nếu trước bản án A người này đã có tiền án chưa xóa hoặc tiền sự chưa hết thời hạn thì bản án A sẽ không được xóa theo Nghị quyết 33.

            Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi, Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ tư vấn trong trường hợp cụ thể để giúp quý khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình

Tư vấn về tội trộm cắp tài sản
2 (40%) 1 vote

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.